ศาลพิพากษา "ลุงพล" สั่งจำคุก 4 เดือน คดีครอบครองไม้หวงห้าม

ศาลพิพากษา "ลุงพล" สั่งจำคุก 4 เดือน คดีครอบครองไม้หวงห้าม

คำพิพากษาศาลชั้นต้นคดีครอบครองไม้หวงห้าม (ไม้มะค่าแต้) โดยไม่ได้รับอนุญาต "ลุงพล" ปรากฏว่า ศาลพิพากษาสั่งจำคุก 4 เดือน

(30 มี.ค.2565) เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา นายไชย์พล วิภา หรือ "ลุงพล" พร้อม น.ส.สมพร หลาบโพธิ์ หรือ "ป้าแต๋น" ภรรยา เดินทางมายังศาลจังหวัดมุกดาหารตามนัดของศาล ให้มารับฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้นคดีครอบครองไม้หวงห้าม (ไม้มะค่าแต้) โดยไม่ได้รับอนุญาต

ปรากฏว่า ศาลชั้นต้นใช้เวลา 1 ชั่วโมง พิพากษาให้ "ลุงพล" จำเลยในคดีทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต รับไว้ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมายและมีไม้ท่อนหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต สั่งให้จำเลยในคดีจำคุกจำเลย 4 เดือน ปรับ 6,666.66 บาท ริบไม้ของกลาง โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี

 

สำหรับคดีนี้ เกิดชึ้นจากกรณีที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.มุกดาหาร เข้าตรวจสอบท่อนไม้ที่ระบุว่าเป็นตะเคียนทองซึ่งตั้งเป็นศาลเจ้าแม่โสรภีที่บ้านของ "ลุงพล" บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง แต่ผลตรวจสอบพบว่าเป็นมะค่าแต้ ไม่ใช่ตะเคียนทอง

 

ทั้งนี้ มะค่าแต้ เป็นไม้หวงห้าม หากครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 ตามมาตรา 69 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท

 

ในเวลาต่อมา พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหารเป็นโจทก์สั่งฟ้อง "ลุงพล" ฐานความผิด ทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต, รับไว้ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้

 

 

ก่อนหน้านี้ ลุงพล ระบุว่า ไม้ท่อนนี้ไหลตามน้ำจากบนภูเขามาติดที่คลองข้างบ้าน สังเกตเห็นเนื้อไม้เป็นสีเหลือง เข้าใจว่าเป็นไม้ตะเคียน จึงไม่กล้านำไปใช้ ส่วนที่มีการกราบไหว้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล มีชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรแล้วประสบความสำเร็จ บ้างก็มารำแก้บน บ้างก็เอารถแห่มาเปิดถวาย ตั้งเป็นศาลเจ้าแม่ตะเคียนโสรภี