"เมาแล้วขับ" ไม่มีข้อยกเว้น แล้วทำไมไม่ตรวจแอลกอฮอล์“ไฮโซปลาวาฬ”

"เมาแล้วขับ" ไม่มีข้อยกเว้น แล้วทำไมไม่ตรวจแอลกอฮอล์“ไฮโซปลาวาฬ”

นักกฎหมายซัด ตร.อาจผิด ม.157เมินตรวจแอลกอฮอล์ “ไฮโซปลาวาฬ” หลังซิ่งรถหรูชนราวเหล็กโค้งบ้านขนิม ไฟท่วม อ้างไร้คนเจ็บฟังไม่ขึ้น

จากกรณีไฮโซปลาวาฬ-วรสิทธิ อิสสระ วัย 40 ปี ทายาทธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง เจ้าของโรงแรมศรีพันวาภูเก็ต ขับรถยนต์ยี่ห้อหรูชนราวเหล็กทางบริเวณถนนเพชรเกษม โค้งบ้านขนิม ม.7 ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ทำให้ไฟลุกไหม้ทั้งคัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบจุดเกิดเหตุในเบื้องต้นพบการ์ดเรล หรือราวกั้นทางโค้งได้รับความเสียหาย มีความยาวประมาณ 30 เมตร

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาขับรถโดยประมาท ทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหาย แต่ยืนยันว่าไม่ต้องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ เนื่องจากไม่มีคู่กรณี หรือผู้ได้รับบาดเจ็บ

ล่าสุดวันที่27มีนาคม 65 ว่าที่ร้อยตรีสมชาย อามีน นายกสมาคมนักกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์และสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สั่งให้ผู้ขับขี่รถยนต์คันที่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงไปตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด อาจเข้าข่ายจงใจช่วยเหลือผู้กระทำผิดให้ไม่ต้องรับโทษ เป็นการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ผิดตามมาตรา157

ห้ามขับขี่ขณะเมา

เนื่องจาก ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2542มาตรา43 (2)ห้ามขับขี่รถยนต์ในขณะเมาสุรา ฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา160ตรี จำคุกไม่เกิน1ปีหรือปรับ5,000-20,000บาท และสั่งพักใช้ใบอนุญาตไม่น้อยกว่า6เดือน

และในกรณีที่เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานสอบสวนเห็นว่า ผู้ขับขี่ฝ่าฝืนมาตรา43 (2)ให้พนักงานสอบสวนสั่งให้มีการทดสอบว่าผู้ขับขี่เมาสุราขณะขับขี่หรือไม่

ถ้าผู้ขับขี่ขัดขืนมีโทษปรับครั้งละ1,000บาท และให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้นั้นขับขี่รถขณะเมาสุราแม้ไม่ยอมทดสอบ และในกรณีที่รถยนต์มีประกันภัยภาคสมัครใจ

หากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นและน่าเชื่อว่าจะมีสาเหตุจากการเมาแล้วขับ บริษัทประกันฯ จะต้องขอให้มีผลการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์มาประกอบการจ่ายค่าสินไหมทดแทน

เมาแล้วขับ ผิดกฎหมายทุกกรณี

หากผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน50มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือเป็นการเมาแล้วขับ บริษัทประกันภัยรถยนต์จะไม่คุ้มครองผู้เอาประกัน

“การที่พนักงานสอบสวนอ้างว่าไม่มีคู่กรณีจึงไม่สั่งให้มีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด จึงเป็นการกล่าวอ้างที่ไร้เหตุผล อาจเข้าข่ายเจตนาช่วยเหลือผู้กระทำผิด ที่นอกจะกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหายแล้ว

หากตรวจพบว่า ขับรถขณะเมาสุรา ต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน1ปี แต่ถ้าทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บด้วยโทษจำคุก1-5ปี เมาแล้วขับผิดกฎหมายทุกกรณีไม่ว่าจะมีผู้ได้รับความเสียหายหรือไม่ เมื่อมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าอุบัติเหตุรถยนต์เกิดจากการเมาสุราต้องส่งตรวจวัดแอลกอฮอล์ทุกกรณี

อย่างไรก็ตามความผิดฐานเมาแล้วขับ นอกจากศาลมีอำนาจพิพากษาจำคุกและปรับแล้ว ศาลยังมีอำนาจสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์หรือสั่งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ก็ได้

ดังนั้นเมื่อมีการกระทำผิดเมาแล้วขับซ้ำซาก หรือก่อเหตุร้ายแรงจากการเมาและขับ อัยการที่ยื่นฟ้องต้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้พักใช้ใบอนุญาตหรือให้เพิกถอนใบอนุญาตเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำซากได้” นายกสมาคมนักกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ฯ กล่าว.