ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ แถลงเหตุการณ์ "เรือน้ำมันระเบิด" ไม่พบคราบน้ำมันรั่ว

ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ แถลงเหตุการณ์ "เรือน้ำมันระเบิด" สามารถควบคุมเพลิงได้อย่างสิ้นเชิงและถอนกำลังดับเพลิงออกจากที่เกิดเหตุแล้ว ไม่พบคราบน้ำมันรั่วไหลแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 65 จากกรณี เรือบรรทุกน้ำมันดิบกว่า 3 ล้านลิตร เกิดการระเบิดขึ้นที่หัวเรือ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะลอยลำอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงปากคลองสรรพสามิต อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อเวลา 17.15 น. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้อย่างสิ้นเชิงและถอนกำลังดับเพลิงออกจากที่เกิดเหตุแล้ว

นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวเบื้องต้นในเรื่องนี้ หลังจากที่ร่วมกับผู้บังคับการจังหวัดสมุทรปราการ และผู้เกี่ยวข้องไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ถือเป็นเหตุการณ์เกี่ยวกับเรือบรรทุกน้ำมันครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง กรณีดังกล่าวว่า เมื่อ ได้เกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำมันชื่อเรือ อัมภา 8 (AMPAR 8) ระเบิด และ เกิดเหตุเพลิงไหม้ กลางแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้กับวัดไตรมิตรวราราม ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

โดยเรือดังกล่าวได้บรรทุกน้ำมันดิบ จำนวน 3.2 ล้านลิตร มาจากเกาะสีชัง อำเภอเกาะสีซัง จังหวัดชลบุรี เดินทางไปยังท่าเทียบเรือกรุงเทพ และ ได้เกิดระเบิดขึ้นมาจากระบบของเรือ ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่ยังมีการฉีดน้ำเลี้ยงไว้ และ ไม่พบคราบน้ำมันรั่วไหลแต่อย่างใด

ในเบื้องต้น มีนายเรือพร้อมลูกเรือรวม ทั้งหมด 15 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 ราย ผู้เสียชีวิตจำนวน 1 ราย ส่วนสาเหตุการระเบิดอยู่ระหว่างสอบสวน ทั้งนี้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสมุทรปราการ ได้ออกคำสั่งห้ามใช้เรือลำดังกล่าว พร้อมกับให้กรมเจ้าทำดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุ เพื่อหาสาเหตุกำหนดมาตรการป้องกันต่อไป

ด้าน นาย ฉัตรชัย เวชสาร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรปราการ ได้ออกมาเปิดเผยในที่แถลงข่าวผ่านทางวิดีโอคอนฟอรเล้นท์ ว่า เรือลำดังกล่าว คนประจําเรือจํานวน 14 นาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บจํานวน 1 นาย ชื่อ นายณัชพิศณุพงศ์ มาเนียม ตําแหน่ง ผู้ช่วยต้นเรือ ได้นําตัวส่งโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ และพบผู้เสียชีวิตจํานวน 1 นาย ชื่อนายประสิทธิ์ สุภัทรวัน ตําแหน่ง ต้นเรือ จากการสำรวจยัง ไม่พบน้ำมันรั่วไหล และไม่กีดขวางการจราจรทางน้ำแต่อย่างใด เนื่องจากเรือดังกล่าวขณะนี้จอดเกยตื้นอยู่ โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรปราการ ได้ออกคำสั่งห้ามใช้เรืออัมภา 8 และออกประกาศเตือนให้ระมัดระวังการเรือเรือ โดยเจ้าเชิญทางเจ้าของเรือเข้าพบอีกครั้ง ทั้งนี้ได้สั่งการให้เรือกำจัดคราบน้ำมันของสำนักงานเจ้าท่าออกไปวางทุ่นรอบเรือดังกล่าวเพื่อป้องกันคราบน้ำมันที่อาจรั่วไหลภายหลัง

ขณะที่มีรายงานสาเหตุเบื้องต้นคาดมาจากการเสียดสีของโซ่สมอเรือที่ทำให้เกิดประกายไฟที่หัวเรือจนไปติดไฟซึ่งเป็นไอระเหยและแรงดังที่สะสมอยู่ในห้องหัวเรือจนเกิดการระเบิดดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะต้องสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป