ทำลายเชื้อโรคใน "ชุดตรวจ ATK" ที่ใช้แล้วอย่างไร มีวิธี ทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

ทำลายเชื้อโรคใน "ชุดตรวจ ATK" ที่ใช้แล้วอย่างไร มีวิธี ทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

การทำลายเชื้อโรคใน "ชุดตรวจ ATK" ที่ใช้แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลาย วันนี้มีวิธีทำลายเชื้อโรค ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ (หมอยง) หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "โควิด-19" พูดถึงการทำลายเชื้อโรคใน "ชุดตรวจ ATK" ที่ใช้แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลาย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "ใหลตาย" ภาคอีสานพบ 59% พันธุกรรมคือหนึ่งในสาเหตุ คำแนะนำผู้ป่วยเสี่ยงสูง

- จุด "ตรวจโควิด" แบบ ATK , RT-PCR อัปเดตล่าสุด เริ่มต้น 150 บาท

- เปิดเงื่อนไขรับ “ATK” ฟรี! ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ต้องทำอย่างไร?

 

โดย หมอยง ได้พูดถึงการทำลายเชื้อโรคใน "ชุดตรวจ ATK" ที่ใช้แล้ว ในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ระบุว่า การตรวจ ATK ขณะนี้มีการใช้อย่างแพร่หลาย มีการตรวจวันละหลายแสนชิ้น ATK ที่ใช้แล้วไม่ว่าจะตรวจพบเชื้อหรือตรวจไม่พบเชื้อ ถือเป็นขยะติดเชื้อ มาตรการในการทิ้งขยะติดเชื้อจะต้องใส่ถุงแดง และมีการทำลายอย่างถูกต้อง

 

ตามบ้านทั่วไปจะไม่มีถุงแดง และมาตรการการเก็บขยะ ไม่มีการแยกขยะติดเชื้อ จึงเป็นปัญหาในการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ ถ้าทิ้งในขยะปกติที่ไม่ได้มีการแยกขยะ ดังนั้นการตรวจน้ำเสีย ที่ทิ้งไปยังโรงบำบัดน้ำเสีย หรือตามแม่น้ำลำคลอง จึงสามารถตรวจพบ RNA ของไวรัสโควิดได้

 

สิ่งจำเป็นที่ทุกคนจะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ หลังการตรวจ ATK คือการทำลายเชื้อในสิ่งที่ตรวจเสียก่อนที่จะนำไปทิ้ง

 

สารเคมีที่สามารถทำลายเชื้อ covid-19 ได้ที่เรารู้จักกันคือแอลกอฮอล์ จะทำลายเชื้อเฉพาะไวรัสที่มีเปลือกหุ้ม ไวรัสที่ไม่มีเปลือกหุ้มไม่สามารถทำลายได้ เช่น ไวรัสในกลุ่มมือเท้าปาก ก็พบได้ในบริเวณลำคอเช่นเดียวกัน

 

สารเคมีที่สามารถทำลายไวรัสได้เป็นอย่างดีในทุกกลุ่ม ได้แก่สารในกลุ่มของฟอร์มาลีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ในทางปฏิบัติเราก็ไม่ได้ใช้กันตามบ้าน สารเคมีอีกชนิดหนึ่งที่ทำลายได้ดี ได้แก่สารที่มีส่วนประกอบของคลอรีน เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรด์ หรือสารคลอรีนที่อยู่ในน้ำยาล้างห้องน้ำ

 

 

ดังนั้น ATK ที่ใช้แล้ว ควรแยกทิ้งในขยะติดเชื้อหรือถุงแดง แต่ถ้าไม่มี ควรทำลายเชื้อเสียก่อนด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำ ที่มีส่วนประกอบของคลอรีน โดยหยดลงไป 1-2 หยดแล้วห่อให้มิดชิดก่อนทิ้ง เพื่อเป็นการทำลายเชื้อเสียก่อน และจะต้องคำนึงว่าสารดังกล่าวเป็นสารกัดกร่อน และคลอรีนเป็นสารระเหย ถ้าสูดดมเข้าไปจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ

 

 

CR เฟซบุ๊ก : หมอยง