อัปเดต เพลิงไหม้โรงงาน ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู

อัปเดต เพลิงไหม้โรงงาน ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู

ความคืบหน้า อัปเดต เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงาน ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู

เมื่อเวลา 23.00 น. รับแจ้งเหตุ เพลิงไหม้โรงงาน ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ถนนพัฒนา 1 อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 
 
ขณะนี้เพลิงอยู่ระหว่างโหมลุกไหม้รุนแรง รถดับเพลิงเดินทางถึงจุดเกิดเหตุ อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ

Cr.ภาพและข้อมูล @fm91

อัปเดต เพลิงไหม้โรงงาน ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู อัปเดต เพลิงไหม้โรงงาน ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู

ความคืบหน้า ไฟไหม้โรงงานภายในนิคมบางปู ย่านปากน้ำ กลางดึก นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ รุดบัญชาการระงับเหตุ พร้อมสั่งทุบกำแพง ระดมฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิง โดยใช้เวลานาน 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 24 มีนาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ ภายในบริษัทแห่งหนึ่งในนิคมบางปู เขตส่งออก ตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ต.แพรกษา อ.เมือง สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงประสาน นายชวลิต ทรงกิตติ นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ พร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลแพรกษา และรถดับเพลิงจากบริเวณใกล้เคียง กว่า 10 คัน รีบเดินทางเข้าระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลัง กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงอยู่ด้านในโรงงาน โดยด้านนอกมีรั้วรอบขอบชิด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงชุดผจญเพลิงในตัวอาคารต้องแบ่งกำลังเข้าด้านใน ขณะที่ดับเพลิงที่อยู่ด้านนอก ทำได้แค่เพียงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเท่านั้น โดยไม่มีใครกล้าตัดสินใจเข้าเปิดผนังโรงงานเพื่อดับไฟ เนื่องจากเกรงจะมีปัญหากับทางโรงงาน

จนกระทั่ง นายชวลิต ทรงกิตติ นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ ได้เข้าเจรจากับทางเจ้าของโรงงาน จึงยินยอมให้มีการเปิดผนัง เพื่อฉีดน้ำสกัดเพลิงที่เหลือ เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำอยู่นานเกือบ 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

จากการสอบถาม นายอภิรักษ์ อัครกุล เจ้าหน้าที่ รปภ. เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุมีคนทำงานอยู่ด้านในประมาณ 20 คน ในระหว่างที่กำลังเดินตรวจตราอยู่นั้น พบแสงเพลิงลุกไหม้อยู่ภายในห้องพ่นสี เมื่อเห็นดังนั้น จึงได้รีบแจ้งคนงานออกจากบริษัท และพยายามใช้ถังเคมีที่ติดตั้งไว้ภายในโรงงาน เข้าสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ แต่เปลวไฟโหมกระหน่ำ และมีความรุนแรงมาก จึงไม่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ดังนั้น จึงโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ คาดว่า สาเหตุจากการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรภายในห้องพ่นสี อย่างไรก็ตาม จะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าทำการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป