ผู้ประกอบการชูสถานีรถไฟท่าพระ ขอนแก่น เป็นฮับขนส่งสินค้าไปจีน

ผู้ประกอบการชูสถานีรถไฟท่าพระ ขอนแก่น เป็นฮับขนส่งสินค้าไปจีน

ผู้ประกอบการรวมตัวสร้างศูนย์กระจายสินค้าในพื้นที่สถานีรถไฟท่าพระ จ.ขอนแก่น ดึงผู้ประกอบการ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ร่วมส่งสินค้าไปจีน คาดเปิดให้บริการได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การมาของรถไฟจีนลาวทำให้การขนส่งมีประสิทธิภาพรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ประเทศรอบข้างพลอยได้รับอานิสงส์ไปด้วย โดยเฉพาะผู้ประกอบการไทยในภาคอีสานอย่างเช่นจังหวัดขอนแก่น กำลังเริ่มดำเนินการสร้างระบบศูนย์กระจายสินค้าในพื้นที่สถานีรถไฟท่าพระ เพื่อขนส่งผ่านทางรถไฟไปยังหนองคาย และขึ้นรถไฟประเทศลาวไปยังประเทศจีน

 

นายอรุณ ขจรกิตติพรรณ Operator ปตท.จำกัด (มหาชน) ลานสินค้าสถานีรถไฟท่าพระ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ในอนาคตอันใกล้จังหวัดแก่นจะกลายเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าทุกประเภทไปยังประเทศจีน ผ่านสถานีรถไฟท่าพระ มุ่งตรงไปยังสะพานมิตรภาพไทยลาว เข้าสู่เมืองเวียงจันทร์ และไปสิ้นสุดที่ประเทศจีน โดยจะมีการกระจายและรับสินค้ารอบๆรัศมี150กิโลเมตรในจังหวัดขอนแก่น จะมีสินค้าเกษตรประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล รวมถึงผลไม้ เช่นทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษ และมะม่วงน้ำดอกสีทอง ของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นสินค้าพรีเมียม สามารถรองรับสินค้าได้เฉลี่ยต่อวันได้สูงถึง 50-80ตู้คอนเทรนเนอร์ หรือประมาณพันกว่าตันต่อวัน

นายอรุณ ยอมรับว่า การมาของรถไฟลาวจีน จะช่วยให้ไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการในภาคอีสานสามารถส่งสินค้าไปยังประเทศจีนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งประหยัดต้นทุนและเวลา ปกติถ้าต้องการส่งสินค้าไปยังจีนก็จะใช้วิธีส่งทางเครื่องบินหรือเรือ สมมุติว่าถ้าส่งทางเรือ ต้องขนสินค้าไปยังท่าเรือแหลมฉบังจังหวัดชลบุรี ระยะเวลาการขนส่งอย่างน้อย15-20 วัน แต่ถ้าใช้บริการลานสินค้ารถไฟท่าพระ จังหวัดขอนแก่น สามารถส่งสินค้าไปยังเมืองคุณหมิง ประเทศจีนได้ไม่เกิน5 วัน นับว่าเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการ หรือแม้แต่เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชุน ที่แปรรูปสินค้าแล้วต้องการส่งไปยังประเทศจีนก็จะสามารถทำได้เช่นกัน

ขณะนี้มีผู้ประกอบการรวม4รายแล้ว ที่เข้ามาเป็นหุ้นส่วนในการขับเคลื่อนให้ขอนแก่นเป็นฮับหรือศูนย์กลางการกระจายสินค้าไปจีน นอกจากนี้มีการประสานกับหอการค้า อุตสาหกรรม และพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น เข้ามามีส่วนส่งเสริมความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย