เตือนอย่าหลงเชื่อ! "ลอตเตอรี่" สัญลักษณ์ผีน้อย-กบไชโย มีโอกาสถูกรางวัลสูง

เตือนอย่าหลงเชื่อ! "ลอตเตอรี่" สัญลักษณ์ผีน้อย-กบไชโย มีโอกาสถูกรางวัลสูง

เตือนอย่าหลงเชื่อ! "ลอตเตอรี่" สัญลักษณ์ผีน้อย และกบไชโย มีโอกาสถูกรางวัลสูงกว่าแบบอื่น ทางสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ชี้แจงแล้วว่าเป็นข้อมูลเท็จ

ตามที่ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง "ลอตเตอรี่" สัญลักษณ์ผีน้อย และกบไชโย มีโอกาสถูกรางวัลสูงกว่าแบบอื่น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง สํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีชวนเชื่อเรื่องการเสี่ยงโชค โดยระบุว่าตามสถิติสลากที่มีรูปผีน้อย หรือกบไชโยมีโอกาสถูกรางวัลสูง ทางสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กระทรวงการคลัง ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง และถูกแชร์ซ้ำเพื่อสร้างความเข้าใจผิด

โดยรูปภาพดังกล่าวเริ่มใช้มานานแล้วตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งสำหรับการพิมพ์ ไว้ตรวจสอบความถูกต้องของสลากฯ ว่าเป็นของจริง หรือถูกแก้ไขมาหรือไม่ 

เตือนอย่าหลงเชื่อ! "ลอตเตอรี่" สัญลักษณ์ผีน้อย-กบไชโย มีโอกาสถูกรางวัลสูง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับโอกาสการถูกรางวัลตามที่กล่าวอ้าง ที่สำคัญสัญลักษณ์รูปภาพที่นำมาพิมพ์ก็มีจำนวนมาก และสลากฯ แต่ละใบก็มีภาพไม่ซ้ำกัน โดยสลากฯ ที่มีรูปผีน้อย หรือกบ ก็มีโอกาสถูกรางวัลได้เพราะในงวดหนึ่งมี "ลอตเตอรี่" ที่ถูกรางวัลประมาณ 1.4 ล้านใบ ในจำนวนนี้ก็อาจมีรูปภาพกบ หรือผีปรากฏอยู่ได้ แต่รูปภาพสัญลักษณ์อื่น ๆ ก็มีโอกาสถูกรางวัลเหมือนกัน

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจากสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กระทรวงการคลัง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ สํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โทร. 02-528-9999

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : รูปดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งสำหรับการพิมพ์ ไว้ตรวจสอบความถูกต้องของสลากฯ ว่าเป็นของจริง หรือถูกแก้ไขมาหรือไม่ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับโอกาสการถูกรางวัลตามที่กล่าวอ้าง