เปิดแอร์ 27 องศาพร้อมพัดลม ทำไมถึงช่วยประหยัดค่าไฟได้?

เปิดแอร์ 27 องศาพร้อมพัดลม ทำไมถึงช่วยประหยัดค่าไฟได้?

เปิดแอร์ 27 องศาพร้อมพัดลม ทำไมถึงช่วยประหยัดค่าไฟได้? จากกรณีที่รัฐบาลได้ออกมาแนะนำประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงาน รวมถึง กกพ.ได้มีมติให้ปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที)

จากกรณีที่รัฐบาลได้ออกมาแนะนำประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงาน โดยในข้อแนะนำหนึ่งบอกว่า ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศา พร้อมกับเปิดพัดลมควบคู่กันไปจะช่วยให้ประหยัด "ค่าไฟ" ได้นั้น ซึ่งทาง รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิทยาศาสตร์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้พูดถึงประเด็นนี้ด้วย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- สุดอั้น “กกพ.” เคาะขึ้นค่าเอฟทีเดือนพ.ค. - ส.ค. 65 ดันค่าไฟแตะ 4 บาท

- ประชาชนเตรียมรับมือ ค่าไฟพุ่ง 4 บาท/หน่วย!

- วิธีการประหยัดพลังงานง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้

 

ภายหลังจากที่ประชุม กกพ.ได้มีมติให้ปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือนพฤษภาคม - สิงหาคม 2565 โดยให้เรียกเก็บที่ 24.77 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 23.38 สตางค์ต่อหน่วย เป็น 4.00 บาทต่อหน่วย

 

ทำให้ทางรัฐบาล ออกมาแนะนำประชาชนโดยเฉพาะเรื่องของการเปิดแอร์ ว่า ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศา พร้อมกับเปิดพัดลมควบคู่กันไปจะทำให้ประหยัดไฟมากกว่าการเปิดแอร์ที่ 23-24 องศาอย่างเดียว

 

เรื่องนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงประเด็นนี้ด้วย กับข้อสงสัยที่ว่า "ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศา พร้อมกับเปิดพัดลมตั้งพื้น ควบคู่กัน ช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง และช่วยลดอุณหภูมิลงได้ประมาณ 2 องศา โดยจะช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าการเปิดแอร์ที่ 23-24 องศาอย่างเดียว"

 

รศ.ดร.เจษฎา ระบุว่า เป็นเรื่องจริง และตนก็มักจะใช้วิธีนี้ที่บ้านตัวเอง เป็นประจำด้วย หลักการคร่าวๆ คือ การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูง เช่น ที่ 27 องศาเซลเซียสนั้น แอร์จะกินไฟน้อยกว่าการเปิดเเอร์ที่อุณหภูมิต่ำ เช่น ที่ 23-24 องศา

 

ที่เป็นเช่นนั้น เพราะส่วนคอยล์ร้อนหรือคอมเพรสเซอร์ของแอร์ จะทำงานน้อยลงเมื่อตั้งอุณหภูมิสูงขึ้น โดยคอมเพรสเซอร์จะทำงานไม่นาน ก็ตัดการทำงานเพราะอุณหภูมิลงไปถึงจุดที่ตั้งไว้แล้ว (27 องศาเซลเซียส) ทำให้แอร์กินไฟน้อยลงด้วย

 

 

ซึ่งความจริง การที่แอร์ลดภูมิอุณหภูมิห้องลงเหลือ 27 องศาเซลเซียสนั้น ก็เพียงพอที่จะลดความชื้นในห้อง จนทำให้เรารู้สึกสบายขึ้นได้แล้ว

 

ขณะที่การเปิดพัดลมเป่ามาที่ตัวเรา จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายขึ้นอีก จากกระแสลมที่มาปะทะตัว แล้วทำให้การแลกเปลี่ยนความร้อนออกจากร่างกายของเราเกิดได้ดีขึ้น 

 

แถมพัดลมตั้งพื้นนั้น กินไฟต่ำกว่าแอร์มากๆๆๆ คือใช้ไฟเพียงแค่ไม่กี่วัตต์เท่านั้น จะเปิดพัดลมเบอร์ 2 เบอร์ 3 หรือเปิดพัดลมเพิ่มขึ้นอีก 2-3 ตัว ก็ยังกินไฟน้อยกว่าแอร์อยู่ดี

 

สรุปคือ การปรับอุณหภูมิของเครื่องแอร์ จากที่เคยตั้งไว้ 23-24 องศา มาเป็น 27 องศาพร้อมเปิดพัดลมตั้งพื้นเป่าตัว ช่วยให้เราประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น และอย่าลืมว่าให้หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์ ล้างแอร์เป็นประจำด้วยนะครับ

 

CR เฟซบุ๊ก : รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์