โยน ส.ฟุตบอล ตัดสินบทลงโทษ "อิศเรศ น้อยใจบุญ" ฟันศอกเข้าข่ายทำผู้อื่นสาหัส

โยน ส.ฟุตบอล ตัดสินบทลงโทษ "อิศเรศ น้อยใจบุญ" ฟันศอกเข้าข่ายทำผู้อื่นสาหัส

คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมฟุตบอล สรุปประเด็น " อิศเรศ น้อยใจบุญ" จาก บางกอก เอฟซี ฟันศอกแข้ง"นอร์ทกรุงเทพ" พฤติกรรมเข้าข่ายทำร้ายร่างกาย กระทำด้วยวิธีการที่รุนแรง เสี่ยงอันตรายสาหัส เปิดทางชงเรื่องกลับไปให้ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตัดสินบทลงโทษ

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ประธานคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท  สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า  ในการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย  ได้พิจารณาเหตุการณ์การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ รายการ "มังกรฟ้า" ไทยลีก 3 รอบแชมเปี้ยนส์ลีก โซนล่าง คู่ระหว่าง สโมสรนอร์ทกรุงเทพ 3-0 สโมสรบางกอก เอฟซี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา โดย เกมดังกล่าวมีเหตุการณ์ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บของการแข่งขันครึ่งเวลาหลัง

ทั้งนี้ "อิศเรศ น้อยใจบุญ" ผู้เล่นหมายเลข 6 ของ"บางกอก เอฟซี" ทำฟาล์วรุนแรงใส่ "ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิตร" ผู้เล่นหมายเลข 33 ของ นอร์ทกรุงเทพ จนได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งต่อมาปรากฏว่า ได้รับบาดเจ็บมีแผลฉีกขาดฉกรรจ์ที่ริมฝีปากบนขวา มุมปากขวา แผลฉีกขาดที่เหงือกบน กระดูกใบหน้าแก้มขวาร้าว 

จากหลักฐานที่ปรากฏ ถือได้ว่า "อิศเรศ  น้อยใจบุญ" ผู้กระทำมีเจตนาทำร้ายร่างกาย ผู้อื่นโดยตรง ซึ่งไม่เกี่ยวกับการแข่งขัน และกระทำด้วยวิธีการที่รุนแรงด้วยการ "ฟันศอก" เข้าไปที่ใบหน้าหรือศีรษะ ซึ่งถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งหากได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง อาจเป็นอันตรายสาหัสได้

กรณีดังกล่าว คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท มีมติเอกฉันท์เสนอ ให้ พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ใช้บทลงโทษตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยจรรยาสำหรับนักกีฬาอาชีพและบุคลากรกีฬาอาชีพ ในความดูแลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ.2560 แทนบทลงโทษตามระเบียบการแข่งขัน โดยการใช้บทลงโทษดังกล่าวจำเป็นต้องตั้ง คณะกรรมการสอบสวน และเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดสอบอีกครั้ง ในวันพฤหัสที่ 17 มีนาคม

ขณะนี้ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ ที่จะดำเนินการตามขั้นตอน ในการสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทราบรายละเอียดของพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ตลอดจนข้อเท็จจริงต่างๆ 

สำหรับ ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยจรรยานักกีฬาอาชีพและบุคลากรกีฬาอาชีพ ในความดูแลของ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2560

หมวดที่ 3 บทกำหนดโทษ  
ข้อ 10 โทษสำหรับ นักกีฬาฟุตบอล และ บุคลากรกีฬาอาชีพ ผู้ฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับด้วยจรรยา ของสมาคมฯ มีดังต่อไปนี้

1.ตักเตือน
2. ภาคทัณฑ์
3.การขับไล่ออกจากสนามแข่งขัน
4.ห้ามเข้าห้องแต่งตัว และ/หรือซุ้มม้านั่งสำรอง 
5.ห้ามไม่ให้เข้ามาในสนาม
6.พักการปฏิบัติหน้าที่ 1 เดือน
7.พักการปฏิบัติหน้าที่ 3 เดือน
8.พักการปฏิบัติหน้าที่ 6 เดือน
9.พักการปฏิบัติหน้าที่ 1 ปี
10.พักการปฏิบัติหน้าที่ 2 ปี
11.เพิกถอนใบอนุญาตการทำหน้าที่
12.ห้ามมีส่วนร่วมหรือเกี่ยวข้องกับกีฬาฟุตบอลที่สมาคมจัดขึ้น
13.การลงโทษตามระเบียบข้อบังคับสมาคมว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่จัดการแข่งขัน
14.โทษอื่นใดที่มิได้กำหนดไว้ในระเบียบนี้ให้นำโทษที่ระบุไว้ในระเบียบข้อบังคับว่าด้วย การลงโทษ วินัย มารยาท มาบังคับใช้ได้โดยอนุโลม

"อิศเรศ  น้อยใจบุญ "   อดีตนักฟุตบอลบางกอก เอฟซี ที่ผลการพิจารณาต่อการกระทำพบว่ามีเจตนาทำร้ายร่างกาย ผู้อื่นโดยตรง ซึ่งไม่เกี่ยวกับการแข่งขัน และกระทำด้วยวิธีการที่รุนแรงด้วยการ"ฟันศอก"เข้าไปที่ใบหน้าหรือศีรษะซึ่งถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งหากได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง อาจเป็นอันตรายสาหัสได้

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่จะเป็นผู้ตัดสินบทลงโทษต่อ อิศเรศ น้อยใจบุญ อดีตนักฟุตบอลบางกอก เอฟซี ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนักฟุตบอลนอร์ทกรุงเทพเอฟซี