เตือนฉบับ 6 "ภาคใต้" ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง 14 จว.เสี่ยงท่วมฉับพลันน้ำป่าหลาก

เตือนฉบับ 6 "ภาคใต้" ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง 14 จว.เสี่ยงท่วมฉับพลันน้ำป่าหลาก

กรมอุตุฯ เตือน 14 จังหวัด "ภาคใต้" ฝนถล่ม-คลื่นลมแรง ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก

ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ฝนตกหนักถึงหนักมากและคลื่นลมแรงบริเวณ "ภาคใต้" มีผลกระทบถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 ฉบับที่ 6 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565

 

 

ในช่วงวันที่ 25-27 ก.พ. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง

 

ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันออกของรัฐปะหัง ประเทศมาเลเซีย มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยในวันนี้(25 ก.พ 65) ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ดังนี้

 

  • ฝนตกหนักหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง และภูเก็ต
  • ฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล

 

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

 

 

คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง โดยอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร สำหรับทะเลอันดามันคลื่นสูง 1-2 เมตร

 

ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 25-26 ก.พ. 65

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ประกาศ ณ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

 

เตือนฉบับ 6 "ภาคใต้" ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง 14 จว.เสี่ยงท่วมฉับพลันน้ำป่าหลาก