ข่าวปลอม! "ออมสิน" ปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาท

ข่าวปลอม! "ออมสิน" ปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาท

ข่าวปลอม อย่าแชร์!! ธ.ออมสิน ร่วมกับบริษัทเอกชน ปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาท ไม่ต้องมีคนค้ำ อนุมัติภายใน 30 นาที

ตามที่ได้มีการส่งต่อข่าวสารในสื่อออนไลน์ถึงประเด็นเรื่องธ.ออมสิน ร่วมกับบริษัทเอกชน ปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาท ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อที่ระบุว่า เงินกู้ดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาท ภายใต้ชื่อ กู้ด่วนทันใจ Myt และนำโลโก้ที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ธนาคารออมสิน มาร่วมแสดงนั้น ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ธนาคารออมสินไม่มีการให้บริการเงินกู้ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ มีเพียงบริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน MyMo ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารออมสินเท่านั้น ไม่มีบริการเงินกู้ผ่านแอปพลิเคชันอื่นแต่ประการใด อีกทั้งโลโก้ที่นำมาเผยแพร่นั้นไม่ใช่โลโก้ของธนาคารออมสิน เพียงแต่มีลักษณะรูปแบบและสีสันคล้ายๆ กับโลโก้ของธนาคาร

ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าธนาคารเข้าร่วมให้สินเชื่อดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง อันส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์อันดีของธนาคาร ธนาคารขอยืนยันว่า ธนาคารไม่มีการปล่อยกู้ร่วมกับบริษัทเอกชนและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อโซเชียลดังกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th เฟซบุ๊ก GSB society หรือโทร 1115

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ธนาคารออมสินไม่มีการปล่อยกู้ร่วมกับบริษัทเอกชน และให้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน MyMo เท่านั้น ไม่มีให้บริการเงินกู้ผ่านแอปพลิเคชันอื่น