อุตุฯ เตือนพายุถล่ม 12 จว. ภาคเหนือ ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุถล่ม 12 จว. ภาคเหนือ ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า

กรมอุตุนิยมวิทยา ประเกาศเตือน ฉบับที่ 6 “อากาศแปรปรวนภาคเหนือ” กระทบ 12 จังหวัด มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง อาจมีฝ้าผ่าด้วย

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา
" อากาศแปรปรวนบริเวณภาคเหนือตอนบน(มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 5 - 6 กุมภาพันธ์ 2565)"

ฉบับที่ 6 ลงวันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2565

ในช่วงวันที่ 5–6 กุมภาพันธ์ 2565 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก รวมถึงฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร และสุโขทัย

 

หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียสในภาคเหนือตอนบน สำหรับยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-12 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

 

 

ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นในตอนเช้า 

        จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

        ประกาศ ณ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

        กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

       (ลงชื่อ) ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย 

 (ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย)

        รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา  รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา