เช็คผลบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย "บอลหญิงไทย" กับโอกาสตีตั๋วไปบอลโลก 2023

เช็คผลบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย "บอลหญิงไทย" กับโอกาสตีตั๋วไปบอลโลก 2023

ผลบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัดที่ 3 แม้ทัพชบาแก้ว "บอลหญิงไทย" จะแพ้ออสเตรเลีย แต่ก็ยังผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยจะไปพบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น อดีตแชมป์โลกเมื่อปี 2011 ในวันที่ 30 มกราคม 2565 นี้

ผลบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัดที่ 3 ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย โดยเกมแรกทัพชบาแก้ว บอลหญิงไทย แพ้ ฟิลิปปินส์ 0-1 และเอาชนะอินโดนีเซีย มา 4-0 ส่วน ออสเตรเลีย ชนะมาสองนัดรวดเข้า 8 ทีมสุดท้ายต่อไปแน่นอนแล้ว

 

 

เกมนี้กุนซือ มิโยะ โอกาโมโตะ ของทีมฟุตบอลหญิงไทยใช้ สุชาวดี นิลธำรงค์ เป็นกองหน้าอีกครั้ง โดยเล่นร่วมกับ เสาวลักษ์ เพ็งงา ตรงกลางมี ศิลาวรรณ อินต๊ะมี และ อิรวดี มาครีส ด้าน ออสเตรเลีย ตัดสินใจพัก แซม เคอร์ กองหน้าจากเชลซี

 

เริ่มเกมมาออสเตรเลียมีโอกาสหลายครั้ง และในนาทีที่ 39 เป็นเอมิลี ฟาน เอ็กมอนด์ ที่ได้ยิงไกลหน้าเขตโทษเข้าไปให้ ออสเตรเลีย นำไทยก่อน 1-0 และจบครึ่งแรกด้วยสกอร์นี้

 

เกมในครึ่งหลังออสเตรเลีย บุกอย่างหนักจนในนาทีที่ 80 ออสเตรเลีย ได้ประตูนำห่างจากจังหวะที่ ทิฟฟานี รับบอลกระฉอกมาเข้าทาง แซม เคอร์ ยิงซ้ำเข้าไปให้ ออสเตรเลียหนีไทยไปเป็น 2-0

 

ช่วงทดเจ็บ ไทยได้ประตูตีไข่แตกจากลูกเตะมุม ที่ผู้รักษาประตูออสเตรเลีย ชกบอลมาเข้าทาง นิภาวรรณ ปัญโญสุข ยิงสวนเข้าไปให้ ไทยไล่มาเป็น 1-2

 

ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่มเติมจบเกม ทีมชาติไทย พ่าย ออสเตรเลียไป 1-2 ทำให้ ออสเตรเลีย เป็นแชมป์กลุ่ม บี เข้าไปเจอกับ เกาหลีใต้ ส่วน ไทย ต้องเจอกับ ญี่ปุ่น แชมป์ของกลุ่มซี

 

 

ขณะที่ผลอีกคู่ ฟิลิปปินส์ ชนะ อินโดนีเซีย 6-0 ทำให้ผ่านเข้ารอบไปเจอกับ ไต้หวัน รองแชมป์กลุ่มเอ

 

ความพ่ายแพ้นัดนี้ ทำให้ทีมชาติไทย จบด้วยการเป็นอันดับ 3 ของกลุ่มบี พร้อมผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยจะไปพบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น แชมป์ของกลุ่ม ซี ที่สนาม ดี วาย พาติล ซึ่งจะแข่งขันกันในวันที่ 30 มกราคม 2565 เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ถ่ายทอดสด ทาง ELEVEN Sports

 

โดยเกมที่พบกับ ญี่ปุ่น หากใครชนะจะได้ตั๋วไปเล่นในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ที่ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ในปีหน้าทันที

 

สำหรับโอกาสในการผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกของทัพนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งในการพบกับทีมชาติญี่ปุ่นในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ผู้ชนะของรอบนี้ จะผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ พร้อมการันตีการผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ฟุตบอลโลกหญิง ในปี 2023 ทันที ส่วนผู้แพ้ จะยังมีโอกาสเข้าสู่ฟุตบอลโลกหญิง 2023 ในรอบแก้ตัวต่อไป

 

ทั้งนี้ กฏของการคัดเลือกทีมที่ผ่านไปเล่นฟุตบอลโลกในครั้งนี้ เอเชียได้โควต้า 5 ทีม (ไม่นับ ออสเตรเลียที่เป็นเจ้าภาพ) หมายความว่า หากออสเตรเลีย ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ จะทำให้ 3 ทีมในรอบรองชนะเลิศ ยกเว้น ออสเตรเลีย ผ่านไปเล่นบอลโลกหญิงทันที ส่วนโควต้าอีก 2 ทีมจะมาจากรอบแก้ตัวที่แพ้ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายของรายการนี้

 

นอกจากรอบแก้ตัวแล้วนั้น ผู้แพ้จากรอบแก้ตัว ก็ยังได้แก้ตัวอีกครั้ง ในรอบเพลย์ออฟระหว่างทวีปต่อไปด้วย

 

เครดิตภาพจาก : ฟุตบอลทีมชาติไทย