เทศบาลนครอุบลฯ ทาสีทางม้าลายใหม่ ทำแม่ค้าถูกจับปรับวางของทับเส้นม้าลาย

เทศบาลนครอุบลฯ ทาสีทางม้าลายใหม่ ทำแม่ค้าถูกจับปรับวางของทับเส้นม้าลาย

งานเข้า! เทศบาลนครอุบลราชธานี ทาสีทางม้าลายใหม่วันเดียว แม่ค้าเอาโต๊ะไปวางขายของทับเส้นทางม้าลาย จนเกิดกระแสดราม่า เทศบาลยอมรับเป็นข้อตกลงที่อนุโลมให้คนในชุมชนนำรถเข็นวางของกินขายได้ในช่วงเช้า แต่ห้ามทับเส้นม้าลายเด็ดขาด

จากกรณี ส.ต.ต.ที่ขี่รถบิ๊กไบค์ชนแพทย์หญิงจนเสียชีวิตขณะเดินข้ามทางม้าลายในกรุงเทพฯ น.ส.พิศทยา ไชยสงคราม นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ซึ่งมีการจราจรหนาแน่นช่วงชั่วโมงเร่งด่วน มีนโยบายให้สำนักช่างเทศบาลนำสีแดง ขาว มาทาบริเวณทางม้าลายเดิมที่ลบเลือนจากสภาพการใช้งาน และเปลี่ยนจากสีขาว ดำ เป็นขาวแดง ให้ผู้ใช้ถนนมองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกล เพื่อหยุดรถให้คนเดินเท้าได้ทันลดการเกิดอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรมทางถนน 

โดยเริ่มในจุดที่มีรถแล่นหนาแน่น อาทิ หน้าโรงพยาบาลประจำจังหวัด หน้าโรงเรียน และสถานศึกษาเป็นลำดับแรก ก่อนจะขยายไปทั่วเขตเทศบาลในปีนี้ 

ขณะเดียวกันมีการแชร์ภาพพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งโต๊ะขายอาหารในช่วงเช้าบริเวณทางข้ามม้าลายที่เทศบาลนครเพิ่งทาสีใหม่คนละฝั่งกับหน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ซึ่งจากการสอบถามทั้งพ่อค้าแม่ค้าและผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ระบุว่า มีการค้าขายทั้งรถเข็น และเอาโต๊ะมาตั้งในช่วงเช้าแก่ญาติที่มาเฝ้าไข้ หรือให้คนไข้ที่มาหาหมอ และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมานานหลายสิบปี โดยจะขายตั้งแต่เช้ามืดถึงไม่เกิน 1 โมงเช้า ซึ่งเป็นการอนุโลมให้คนชุมชนรอบโรงพยาบาลประกอบอาชีพและให้บริการแก่ผู้ต้องการซื้อของไปกิน

 

เทศบาลนครอุบลฯ ทาสีทางม้าลายใหม่ ทำแม่ค้าถูกจับปรับวางของทับเส้นม้าลาย  

ส่วนกรณีที่มีการนำโต๊ะมาวางทับเส้นทางม้าลาย ก็เป็นที่เดิมที่ทางม้าลายลบเลือนหายไป และแม่ค้ารายนี้เคยมาก่อน เมื่อมีการทาสีให้เห็นชัดเจนคงมาวางขายทับไม่ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คงเป็นวันแรกที่แม่ค้าไม่รู้ และการที่เทศบาลทาสีใหม่ก็เป็นเรื่องดีมาก เพราะบริเวณนี้ จะมีคนพลุกพล่านเดินข้ามถนนตลอดทั้งวัน 

ด้านนายธรธรรม์ ชินโกมุท รองนายเทศมนตรีนครอุบลราชธานี กล่าวถึงกรณีนี้ว่า มีข้อตกลงระหว่างเทศบาลกับคนชุมชนหน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อนุโลมให้รถเข็นขายอาหารได้ในช่วงเช้าถึงตอนสาย เพื่อให้ประกอบอาชีพได้ แต่กรณีมาวางของทับเส้นทางม้าลายถือว่าผิดกฏหมายจราจร เจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับไป 500 บาท และขอให้เว้นทางม้าลายเอาไว้ห้ามตั้งขายของเด็ดขาด 

ด้าน น.ส.ศศิกาญจน์ ชาวทอง ผู้ใช้ทางม้าลายกล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่เทศบาลมาทาสีทางม้าลายใหม่ให้เห็นเด่นชัด แต่ก็ขึ้นกับจิตสำนึกของคนขับรถ เพราะบางครั้งคนขับรถเห็นคนรอข้ามถนน แต่ไม่หยุดรถก็เกิดบ่อย จึงขึ้นกับจิตสำนึกมากกว่า และอนาคตอยากให้เทศบาลทำสัญญาณไฟให้คนข้าม จะได้ชัดเจนยิ่งขึ้นอีก