เชียงใหม่คุมเข้มทางม้าลายหวั่นซ้ำรอย “หมอกระต่าย”

เชียงใหม่คุมเข้มทางม้าลายหวั่นซ้ำรอย “หมอกระต่าย”

จราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จัดตำรวจจราจรคุมทางม้าลายสำคัญในชั่วโมงเร่งด่วน ที่หน้ารพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ที่มีประชาชน หมอ-พยาบาล คนไข้ข้ามถนนวันละหลายพันคน หวั่นซ้ำรอย “หมอกระต่าย”

วันที่ 25 มกราคม 2565 จากกรณีที่การเสียชีวิตของ กรณี ส.ต.ต นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) ขี่บิ๊กไบค์ยี่ห้อ ดูคาติ เฉี่ยวชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย จนเป็นเหตุให้หมอกระต่ายเสียชีวิต

 

เชียงใหม่คุมเข้มทางม้าลายหวั่นซ้ำรอย “หมอกระต่าย”

ผู้สื่อข่าวจึงได้ไปสำรวจที่ท้างม้าลายด้านหน้า โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ถนนสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่เป็นลำดับต้นๆของภาคเหนือตอนบน โดยบริเวณดังกล่าวเป็นจุดสำคัญในการสัญจรไปมาของประชาชน แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ในการใช้ข้ามถนนไปทำงาน ไปรักษาพยาบาลหรือติดต่อธุระในพื้นที่โรงพยาบาล มีผู้สัญจรเส้นทางนี้ไม่ต่ำกว่าหลักพันคน โดยถนนที่ผ่านด้านหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คือถนนสุเทพที่มีความยาวกว่า 2 กิโลเมตร มีทางม้าลายข้ามถนน 6 จุด ห่างกันจุดละ 200 เมตร

 

เชียงใหม่คุมเข้มทางม้าลายหวั่นซ้ำรอย “หมอกระต่าย”

 

ร.ต.อ.ธีรวุฒิ ประไพบูลย์​ รองสารวัตร​กลุ่มงานจราจร​ ตร.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน รวมถึงผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบนทางม้าลาย ในบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่มีคนเดินเท้าข้ามถนนเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะเวลาเร่งด่วน ถึงแม้ว่าจะมีการติดสัญญาณไฟจราจร เพื่อเป็นการควบคุมรถให้จอดเมื่อเวลามีคนข้ามถนน แต่หลายครั้งยังคงเกิดอุบัติเหตุ

ทาง พ.ต.อ.เจน โสภา ผกก.กลุ่มงานจราจร ตร.ภ.จว.เชียงใหม่ และ พ.ต.ท.ศุภชัย จันทรา รอง ผกก.กลุ่มงานจราจร ตร.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและเจ้าหน้าที่จราจรจิตอาสา อำนวยความสะดวกผู้ใช้ทางม้าลายข้ามถนน และผู้ใช้รถให้มีความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะทางร่วมทางแยกและทางม้าลาย เบื้องต้นจะจัดเจ้าหน้าที่จราจรอาสา คอยดูแลความสะดวกในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และอยากจะฝากประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ขับขี่ทุกท่าน เมื่อท่านเห็นทางร่วมทางแยก หรือทางม้าลายท่านชะลอรถเพื่อความปลอดภัย จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียบนท้องถนน

ขณะที่เจ้าของร้านขายดอกไม้หน้าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขายดอกไม้มา 6 ปี พบเห็นการเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ โดยการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ จะเป็นรถจักรยานยนต์และรถยนต์ชนคนข้ามถนน แม้จะมีสัญญาณไฟเตือน แต่คนขับรถมักจะไม่ชะลอรถหรือไม่สังเกตว่ามีสัญญาณไฟ แต่เมื่อมีเจ้าหน้าที่จราจรมายืนอำนวยความสะดวก น่าจะทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น