ชาวโคราชสะท้อนกรณี "หมอกระต่าย" ควรปรับปรุงทางม้าลาย

ชาวโคราชสะท้อนกรณี "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชนเสียชีวิต ควรมีการปรับปรุงและพัฒนาทางม้าลายเพื่อความปลอดภัยของคนข้ามถนน

จากกรณี พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) ขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ ชนหมอกระต่าย เสียชีวิต ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย ทำให้เกิดกระแสสังคม วิพากษ์วิจารณ์พร้อมตั้งคำถามถึงความปลอดภัยในการใช้ทางม้าลายในปัจจุบันนี้ว่ามีความปลอดภัยในการข้ามทางม้าลายมากน้อยแค่ไหน และควรมีการปรับปรุงเพื่ออย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบหมอกระต่ายเกิดขึ้นอีก
 

โดยวันนี้ (25 ม.ค.65) ที่ ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ถือว่าเป็นถนนที่อยู่ใจกลางเมืองนครราชสีมา และเป็นถนนที่อยู่โดยรอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทำให้ในแต่ละวันมีรถยนต์ที่ใช้ถนนเส้นนี้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งถนนราชดำเนินยังมีจุดแยกจุดตัดกับถนนเส้นอื่นอีกหลายจุดทำให้มีประชาชนที่ใช้ทางม้าลายข้ามถนนเป็นจำนวนมากในแต่ละวันด้วยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่บริเวณทางม้าลายบนถนนราชดำเนินจะมีสัญญาณไฟจราจรและสัญญาณไฟสำหรับให้คนข้ามถนนบนทางม้าลายแต่ก็ยังมีเป็นบางจุดที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร ทำให้ประชาชนที่จะข้ามทางม้าลายบริเวณดังกล่าวมีความเสี่ยงในการที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

ซึ่ง นายสมปอง เครือสันติภพ อายุ 35 ปี ชาวอำเภอเมืองนครราชสีมา กล่าวว่า ตนเองนั้นในแต่ละวันใช้ทางม้าลายข้ามถนนราชดำเนินบ่อยพอสมควร โดยเฉพาะแยกที่จะมายังตลาดแม่กิมเฮงที่ตนขายของอยู่ และจากกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับหมอกระต่ายตามที่เป็นข่าวนั้น ตนมองว่าอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเพิ่มปริมาณของทางม้าลายให้มากขึ้นกว่านี้ และความกว้างของทางม้าลายอยากให้ขยายทางม้าลายออกไปอีกสักหน่อย และอยากให้คอยดูแลเรื่องสีของทางม้าลายถ้าบริเวณไหนเก่าแล้วหรือสีซีดก็ควรที่จะรีบเร่งไปปรับปรุงเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สุดท้ายก็ยังอยากให้คนที่ใช้รถใช้ถนนเคารพกฏจราจรเวลาเห็นคนเดินทางข้ามทางม้าลายควรชะลอและหยุดรถเพื่อให้คนที่ใช้ทางมาลายมีความปลอดภัย