แม่ค้า โอด "ไก่-น้ำมันปาล์ม" ราคาพุ่งสูง ทำกำไรหดหาย

แม่ค้าขายไก่ทอด โอด! ราคาวัตถุดิบ ไก่สด น้ำมันพืช แก๊ส ทยอยปรับราคาสูงขึ้นรายวัน ทุนหายกำไรหด หวั่นแบกรับต้นทุนไม่ไหวต้องหยุดกิจการ วอนรัฐปรับกลยุทธ์ช่วยผู้ประกอบการลดราคาต้นทุนการผลิตอย่างเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ่อค้า แม่ค้า ขายไก่ทอด ตลาดเซนเตอร์พ้อยท์เมืองตรัง ต่างโอดครวญเพราะได้รับผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าเป็นอย่างหนัก หลังจากที่เนื้อไก่สด น้ำมันปาล์ม ปรับตัวขึ้น ในขณะที่แก๊สหุงต้มก็แจ้งว่าเดือนหน้าปรับราคาขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งสินค้าที่ปรับราคาสูงขึ้นเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารแทบทั้งสิ้น และปรับราคาขึ้นรายวัน ทั้งนี้ร้านค้าเองไม่สามารถปรับราคาสินค้าขึ้นได้เนื่องจากหากปรับราคาลูกค้าหายไปเกินครึ่งแน่นอน ช่วงนี้ยอมเอากำไรน้อย แค่พอจะอยู่ได้ทั้งคนขายและคนซื้อ

นายปริญญา ฉิมมุสิก อายุ 52 ปี เจ้าของร้านหงส์ฟ้าไก่ทอดครัวของคนตรัง กล่าวว่า ตั้งแต่ราคาไก่ น้ำมันพืชขยับปรับราคาสูงขึ้นทางร้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ไม่มีกำไรเลย ขาดทุนกำไร ราคาเนื้อไก่ขึ้นมากิโลกรัมละ 24 บาท ปกติกิโลกรัมละ 47 บาท ขึ้นมากิโลกรัมละ 67 บาท น้ำมันปาล์มที่ใช้ทอดไก่ก็ปรับตัวขึ้น เดือนหน้าแก๊สก็ปรับตัวขึ้นเช่นกัน ตนอยากรู้ว่ากระทรวงพาณิชย์ทำอะไรอยู่ นายกรัฐมนตรีทำอะไรอยู่ คิดแต่โครงการคนละครึ่ง ไม่คิดที่จะเอาเงินส่วนละครึ่งมากระตุ้นให้เนื้อไก่ราคาลงบ้าง ฝากรัฐบาลช่วยกระตุ้นลดต้นทุนไก่หน่อย ตอนนี้ทางร้านไม่ได้ปรับราคาไก่เลยเพราะต้องรักษาฐานของลูกค้าของร้าน เพราะตอนนี้ไก่ในท้องตลาดก็กักตุนอยู่มากเหมือนกัน ไก่เดือนเดียวก็สามารถฆ่าได้แล้ว ทำไมรัฐบาลไม่ลงมาช่วยส่วนนี้ด้วย ซึ่งตนบอกเลยว่าในช่วงตรุษจีนราคาไก่ยังขึ้นสูงอีก ตอนนี้ราคาโรงงาน 67 บาท โรงงานแจ้งว่าจะขึ้นถึง 70 บาท ซึ่งหลังจากตรุษจีนราคาสินค้าไม่รู้ว่าจะปรับลดลงหรือปรับตัวขึ้นอีก ตนเองก็ไม่มั่นใจเพราะหน้าฟาร์มเขาแจ้งมาแล้วจะปรับขึ้นราคาอีกล็อต 

ส่วนราคาน้ำมันปาล์มที่ปรับตัวสูงขึ้นทางร้านได้รับผลกระทบเพราะราคาเนื้อไก่ก็สูงมาเจอราคาน้ำมันพืชปรับตัวขึ้นอีก ตนต้องเลี้ยงลูกน้อง รักษาฐานลูกค้า ถึงแม้ลูกค้าจะเข้ามาอุดหนุนมากแต่ขายไม่มีกำไร ทางร้านต้องหยุดขายทุกวันเสาร์นี่คือผลกระทบของร้านขายไก่ทอด ส่วนร้านขายไก่ทอดจะขายไม่ได้เลยเพราะขาดทุน ถึงแม้จะขายเอาจำนวนมากแต่ก็ไม่มีกำไรเลย กำไรได้วันละ 700 -1,000 บาท ต่อวัน ถ้าราคาไก่ วัตถุดิบยังอยู่สภาพอย่างนี้คงต้องปิดกิจการเพราะอยู่ไม่ได้จริง ๆ ทางร้านต้องใช้แก๊สวันละ 5 ถัง น้ำมันพืชใช้วันละ 20 ลิตร ในการทอดไก่ในแต่ละวัน

ทางด้าน นางวิไลพร วงศ์วิวัฒน์ อายุ 39 ปี เจ้าของร้านโกเส่งไก่ทอด สาขา 1 กล่าวว่า ตั้งแต่มีการปรับราคาเนื้อไก่ น้ำมันพืชปรับตัวสูงขึ้นทางร้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก กำไรลดลงเยอะมาก ซึ่งตรุษจีนนี้ราคาเนื้อไก่ยังปรับราคาสูงขึ้นเพราะหน้าฟาร์มได้แจ้งราคามาแล้ว มีการปรับตัวแต่ไม่สามารถปรับราคาได้เลย เอาเพียงแค่พออยู่รอด เพราะขึ้นราคาขายไม่ได้ ส่วนหลังตรุษจีนที่ผ่านมาราคาลดลงแต่ปีนี้ตนไม่แน่ใจว่าราคาจะลดหรือไม่ ตอนนี้ราคาปรับตัวขึ้นทุกวันเป็นรายวันเลยทีเดียว