ตรังยืนยันเกิดโรคระบาดในหมูตายกว่า 3 พันตัว

ตรังยืนยันเกิดโรคระบาดในหมูตายกว่า 3 พันตัว

นายกเทศมนตรีตำบลห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ยืนยันเกิดโรคระบาดในหมูในพื้นที่เสียหายทั้งหมด 13 ฟาร์ม หมูตายกว่า 3,500 ตัว เลิกเลี้ยงชั่วคราว

นายโกสิทธิ์ รอดหาญ อายุ 54 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูรายย่อยในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ยังคงฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในฟาร์มเลี้ยงหมูของตนเอง หลังจากที่หมูเกิดโรคระบาดเมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ทำหมูตายลงทั้งหมดประมาณ 100 ตัว ทั้งแม่หมูที่กำลังตั้งครรภ์ และลูกหมู โดยนำทั้งหมดไปฝังทำลายภายในสวนปาล์มน้ำมัน

นายพรชัย สุวรรณอัมพร นายกเทศมนตรีตำบลห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องว่าหมูตายลงจำนวนมากในพื้นที่จากการเกิดโรคระบาด จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเร่งทำการสำรวจพื้นที่ความเสียหาย พบโรคระบาดเกิดขึ้นภายในฟาร์มของเกษตรกรรายย่อย ซึ่งเลี้ยงด้วยเงินทุนส่วนตัว ทั้งหมด 13 ฟาร์ม

โดยทั้งหมดพบว่าหมูตายเป็นเบือรวมประมาณ 3,500 ตัว และบางรายยังได้เก็บตัวอย่างเลือดส่งไปตรวจพิสูจน์หาสายพันธุ์ของเชื้อด้วยตัวเอง โดยพบว่าเป็นเชื้อ ASF แต่ทางเจ้าของฟาร์มไม่อยากมีปัญหากับปศุสัตว์จังหวัด จึงเก็บผลตรวจดังกล่าวไว้กับตัวเอง

ทั้งนี้ ส่วนตัวขอยืนยันแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ซึ่งทั้งหมดทำเป็นอาชีพเสริม และเป็นอาชีพหลักควบคู่กับการประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน เพื่อเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัวตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้หมูเกิดโรคระบาดมาประมาณ 4 เดือนแล้ว ส่งผลกระทบทั้ง 13 ฟาร์ม

ขณะนี้ต้องเลิกเลี้ยงชั่วคราว ปล่อยฟาร์มทิ้งร้าง เพราะไม่กล้าลงทุนเลี้ยงใหม่ โดยมีบางรายหลังจากที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่มาทำข่าว ถูกเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เดินทางเข้าถึงฟาร์ม พร้อมกับข่มขู่และต่อว่า ว่าใครเป็นคนแจ้งนักเข่าว

ซึ่งส่วนตัวมองว่าหมูเกิดโรคระบาดตายจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ย่อมรู้ แต่ภาครัฐพยายามปกปิดข้อมูลหวังช่วยนายทุนใหญ่ ทำเกษตรกรซึ่งเป็นชาวบ้านเลี้ยงหมู เพื่อเป็นอาชีพเสริมจากสวนยางพาราเดือดร้อนหนัก ทุกรายเป็นหนี้สิน บางรายบ้าน และที่ดินนำจำนองธนาคาร ขอให้รัฐแสดงความรับผิดชอบ เร่งลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริง และเยียวยาเกษตรกรทุกรายโดยด่วน