คิว "เป็ด" ขึ้นราคา ตาม "หมู ไก่ ไข่ ก๊าซหุงต้ม" พุ่งไม่หยุด

ถึงคิว "เป็ด" ขึ้นราคา แม่ค้าเป็ดพะโล้ปากเกร็ด เผยปรับขึ้นมาแล้วกิโลกรัมละ 10 บาท เที่ยงคืนนี้ปรับขึ้นอีก 2 บาท ฟาร์มอ้างต้นทุนอาหารเลี้ยงแพงขึ้น ตาม "หมู ไก่ ไข่ ก๊าซหุงต้ม" พุ่งไม่หยุด

ไม่ใช่แค่เนื้อหมู ไก่ ไข่ ก๊าซหุงต้ม ที่มีราคาพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดแม่ค้าเป็ดพะโล้ย่านตลาดเลี่ยงเมืองปากเกร็ด บ่นอุบต้องจำใจปรับราคาขายแล้ว หลังต้นทุนวัตถุที่ใช้ทำเป็ดพะโล้พากันขึ้นราคาทุกชนิด ประกอบกับฟาร์มเป็ดที่นำเป็ดมาส่ง แจ้งขึ้นราคาเป็ดสดอีกกิโลละ 2 บาทหลังเที่ยงคืนนี้ อ้างต้นทุนอาหารเลี้ยงเป็ดก็สูงขึ้นเช่นกัน


วันที่ 10 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ตลาดสดสหกรณ์ 3 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อตรวจสอบราคาเนื้อเป็ดหลังราคาเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ มีราคาขายสูงขึ้น โดยคาดว่าราคาเป็ดสดและเป็ดพะโล้น่าจะมีการปรับราคาที่สูงขึ้นเช่นกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในปลายเดือนมกราคมนี้

คิว \"เป็ด\" ขึ้นราคา ตาม \"หมู ไก่ ไข่ ก๊าซหุงต้ม\" พุ่งไม่หยุด

 

นายทวีศักดิ์ อารักษ์ อายุ 65 ผจก.ตลาดสหกรณ์3 เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่สินค้าต่างๆทยอยปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งของแห้งและของสด เช่นกระเทียม น้ำมันพืช เครื่องปรุงต่างๆ เนื้อหมูสด ไข่ไก่ ไข่เป็ด ผักสด ซึ่งทางตลาดสหกรณ์ 3 พยายามแจ้งกับพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบให้พยายามตรึงราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะรับได้ โดยทางตลาดเองก็ได้ให้ความช่วยเหลือกับผู้ค้าหลายด้าน ทั้งค่าส่วนกลาง ค่าแผง

โดยมีการลดราคาค่าเช่าให้ แต่ก็มีสินค้าบางอย่างที่ตนได้พยายามพูดคุยแล้วให้ปรับราคาขึ้นได้ ซึ่งคนทั่วไปอาจไม่รู้ต้นทุนการผลิต เช่นเป็ดพะโล้ ที่ตั้งแต่ก่อนปีใหม่เป็ดสดมีราคาปรับขึ้นมาแล้วหลายครั้ง และวันนี้ฟาร์มเป็ดได้ขอปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก ทางตลาดจึงอนุญาตให้ปรับราคาขายขึ้นได้เนื่องจากมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นจริง

คิว \"เป็ด\" ขึ้นราคา ตาม \"หมู ไก่ ไข่ ก๊าซหุงต้ม\" พุ่งไม่หยุด

น.ส.สมคิด เกลือกัน อายุ 59 ปี เจ้าของร้านเจ๊คิด เป็ดพะโล้ ปากเกร็ด กล่าวว่า ราคาเป็ดสดค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเช่นกันก่อนปีใหม่ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 98 บาท ก็ขึ้นเป็น 100 บาท แต่พอหลังปีใหม่มาราคาเป็ดสดขยับขึ้นจากราคากิโลกรัมละ 100 บาท เป็น 110 บาท และหลังเที่ยงคืนวันนี้ทางฟาร์มบริษัทที่จะนำเป็ดมาส่ง แจ้งมาว่าราคาจะขยับขึ้นอีกกิโลกรัมละ 2 บาท เป็น 112 บาท

ทำให้ทางร้านเองจำใจต้องปรับราคาขายเป็ดพะโล้จากราคาตัวละ 380 บาท ขึ้นไปเป็น 390 - 400 บาท ทั้งนี้ไม่ใช่จากราคาเป็ดสดที่ขยับขึ้นราคาอย่างเดียว แต่ต้นทุนวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ทำเป็ดพะโล้ต่างพากันขึ้นราคาทั้งหมดแพงไปหมดทุกอย่าง

น.ส.สมคิด กล่าวอีกว่า เริ่มท้อแท้กับอาชีพแล้ว จากปกติเคยขายเป็ดพะโล้ได้วันละ 20 ตัว ตอนนี้เหลือแค่ 5 ตัวยังขายแทบไม่หมด ไม่รู้จะไปต่อไหวไหม และตนเชื่อว่าราคาเป็ดสดจะสูงขึ้นไปอีกจนถึงเทศกาลตรุษจีนในปลายเดือนนี้ อยากให้รัฐบาลช่วยเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องของแพงโดยด่วน เพราะหากปล่อยให้ของแพงขึ้นไปแบบนี้ไม่ใช่แค่คนซื้อเท่านั้นที่เดือดร้อนคนขายก็พลอยแย่ไปด้วย

คิว \"เป็ด\" ขึ้นราคา ตาม \"หมู ไก่ ไข่ ก๊าซหุงต้ม\" พุ่งไม่หยุด