ผู้ประกันตน ม. 33 และม.39 ติด "โควิด-19" รักษาฟรี

ผู้ประกันตน ม. 33 และม.39 ติด "โควิด-19" รักษาฟรี

รมว.แรงงาน เผย สำนักงานประกันสังคมประชุมร่วมกับผู้แทนและบุคลากรทางการแพทย์ของสถานพยาบาลประกันสังคมกว่า 50 แห่ง เตรียมความพร้อมในการให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนที่อยู่ในระบบประกันสังคม ม. 33 และม.39 ผู้ประกันตนติดโควิด จะได้รับการรับดูแลและรักษาฟรี

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 65 ผุ้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประกันสังคม ได้มีการประชุมหารือ ร่วมกับ ผู้แทนและบุคลากรทางการแพทย์ของสถานพยาบาลประกันสังคมจำนวนกว่า 50 แห่งแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนที่ในระบบประกันสังคม มาตรา 33 และมาตรา 39 ที่ติดโควิด-19 ให้ได้รับการดูแล และรักษาฟรีได้ในทันที

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ยังได้มีความห่วงใยพี่น้องลูกจ้าง ผู้ประกันตน สร้างการรับรู้ในเรื่องมาตรการป้องกันตนเองไม่ให้การ์ดตก

โดยมีหนังสือแจ้งไปยังสถานประกอบการ แคมป์คนงานก่อสร้างให้ดำเนินการตามาตรการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด จึงกำชับให้สำนักงานประกันสังคม เตรียมแผนรับมือ รวมทั้งในการเตรียมความพร้อมของสถานที่ในการจัดตั้ง Hospitel

ปัจจุบันมี สถานพยาบาลในระบบประกันสังคม มี Hospitel จำนวนทั้งสิ้น 12,856 เตียง และจำนวนเตียงว่างคงเหลือ 3,230 เตียง (ข้อมูล ณ วันที่ 5 มกราคม 2565)

นอกจากนี้ ทางสำนักงานประกันสังคม ได้มีการปรับการทำงานร่วมกับ ทาง สปสช.ในการดูแล และให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มีแสดงอาการเล็กน้อย (สีเขียว) และมีความประสงค์เข้ารักษาในระบบ Home Isolation โดยผู้ประกันตนสามารถลงทะเบียนในเว็บไซต์ สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ ตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

ทั้งนี้ ลูกจ้าง ผู้ประกันตนที่มีข้อสงสัย หรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถประสานเรื่อง ติดต่อได้ที่ สายด่วน กระทรวงแรงงาน โทร 1506 กด 6 จะมีคณะทำงานประสานสถานพยาบาล Hospitel เพื่อเป็นช่องทางรองรับการให้บริการให้กับผู้ประกันตนได้เข้าถึงบริการและเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีอีกด้วย

"ท่านนายกรัฐมนตรีได้กำชับผมให้ดูแลผู้ประกันตนและพี่น้องผู้ใช้แรงงานทุกคน ทุกกลุ่ม ดุจคนในครอบครัว ขอให้พี่น้องลูกจ้างผู้ประกันตนไม่ต้องกังวลและตื่นตระหนกแต่อย่างใด รัฐบาลและกระทรวงแรงงานจะดูแลทุกท่านเป็นอย่างดี และเราจะก้าวข้ามสถานการณ์โควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน" นายสุชาติ กล่าวในท้ายสุด