ลำปางพบคลัสเตอร์รถตู้ไปงานศพ ติดเชื้อเพิ่ม กลุ่มเสี่ยงหลายร้อย

ลำปางพบคลัสเตอร์รถตู้ไปงานศพ ติดเชื้อเพิ่ม กลุ่มเสี่ยงหลายร้อย

ลามอีก! คลัสเตอร์รถตู้ไปงานศพ ติดเชื้อเพิ่มสะสม 20 ราย กลุ่มเสี่ยงหลายร้อย ด้านโรงเรียนอนุบาลแจ้ห่มประกาศหยุดยาว หลังพบ นร.ติดเชื้อโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนบนของจังหวัด ได้เฝ้าระวังและเร่งควบคุมโรคพร้อมทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่หลายตำบลของ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หลังเกิดการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในวงนั่งรถยนต์ตู้ไปร่วมงานศพที่ จ.แพร่ เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2564 ที่ผ่านมา และพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 นั่งไปด้วยกัน

กระทั่งในพื้นที่อ.แจ้ห่ม พบผู้ป่วยเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2564 ในหมู่บ้านสบสุก ม.9 ต.สบสุก อ.แจ้ห่ม ก่อนที่จะทยอยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มกระจายใน 3 ตำบล ได้แก่ ต.แม่สุก ต.วิเชตนคร และ ต.ปงดอน จากวงผู้ที่เดินทางไปร่วมงานศพ และพบว่าติดเชื้อ ขณะนี้ได้ลามแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัว และผู้สัมผัสใกล้ชิดแล้ว

จากเดิมที่พบผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มแรกสะสม 14 คน ขณะนี้พบป่วยเพิ่มอีก 6 คนรวมสะสมเป็น 20 คน จึงเป็นคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากผู้ป่วยมีประวัติไปยังสถานที่ต่างๆ และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังอาการตนเองนี้กว่า 800 คน โดยมีกลุ่มเสี่ยงสูงที่ต้องแยกกักตัวเองตามมาตรการสาธารณสุขกว่า 300 คน

โดยในจำนวนผู้ป่วยที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มก้อนนี้ มีเด็กนักเรียนอนุบาล 3 และชั้น ป.1 ของโรงเรียนอนุบาลแจ้ห่ม ป่วยติดเชื้อไปด้วย 5 คน เนื่องจากเด็กนักเรียนรายแรกไปติดเชื้อจากคนในครอบครัว จากนั้นเด็กนักเรียนได้ไปโรงเรียน และเรียนพิเศษร่วมกัน จึงเกิดการแพร่เชื้อเข้าสู่โรงเรียนทำให้ทางโรงเรียนอนุบาลแจ้ห่ม ต้องประกาศปิดเรียนในทุกระดับชั้น และปรับให้เรียนในรูปแบบออนไลน์แทน เป็นระยะเวลา 6 วัน พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจคัดกรองครู ผู้ปกครอง และนักเรียนภายในโรงเรียน

นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลแจ้ห่ม ยังออกประกาศด่วน ขอความร่วมมือ ผู้ที่ไปโรงทาน ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูอุปถัมภ์สุวรรณเขต อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งทอง ม.7 ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม ที่มีการจัดการไปเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2564 ที่ผ่านมา ให้ไปแสงตน เพื่อรับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่สุก และที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อจากวงคลัสเตอร์ดังกล่าวไปร่วมออกโรงทาน

และอีกแห่งหนึ่งที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางไปทำให้หลายคนเกิดภาวะความเสี่ยง คือ ที่ร้านขายของชำของนางแสงจันทร์ ภายในหมู่บ้านสบสุก ม.9 ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม ซึ่งที่ร้านแห่งนี้มีการสัมผัสใกล้ชิดกันทางโรงพยาบาลจึงออกประกาศให้ผู้ที่ไปร้านขายของชำแห่งนี้ ระหว่างวันที่ 26-30 ธันวาคม 2564 ให้ไปแสดงตน เพื่อรับการตรวจหาเชื้อเช่นกัน