สภาฯ เลื่อน พิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน

สภาฯ เลื่อน พิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน

เลขาสภาฯ เผยเลื่อนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง "ชลน่าน" เป็นผู้นำฝ่ายค้าน เหตุงดประชุมสภาฯ พร้อมมั่นใจมาตรการคัดกรองโควิด-19 คุม "โอมิครอน" ไม่ให้ระบาดในพื้นที่สภาฯ ได้

          นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ มีคำสั่งงดการประชุมสภาฯ ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม คือ  5-6 มกราคม 65 ออกไป ทางสภาฯ ได้แจ้งไปยัง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถึงการขอเลื่อนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ออกไปก่อน และคาดว่าจะจัดพิธีดังกล่าวได้ช่วงที่การประชุมสภาฯ กลับมาจัดการประชุมอีกครั้ง 

 

 

 

        นางพรพิศ กล่าวด้วยว่าสำหรับการงดประชุมสภาฯ ในช่วงสัปดาห์แรกนั้น ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ มีคำสั่งให้ข้าราชการของสำนักงานทำงานที่บ้าน (Work from home) แบบ100% ตั้งแต่ วันที่   1- 9 มกราคม แต่ยังมีผู้ปฏิบัติงานในหน้าที่ที่สำคัญ เช่น การดูแลรักษาความปลอดภัย ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ นอกจากนั้นสำนักงานยังได้เตรียมมาตรการเพื่อเฝ้าระวังการะบาดของโควิด-19 ในพื้นที่อย่างเข้มข้น ทั้งการรักษาระยะห่าง,การคัดกรองบุคคล และการตรวจหาเชื้อเบื้องต้นด้วย ATK ให้กับข้าราชการเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าปฏิบัติงานภายในสำนักงานรวมถึง สมาชิกและผู้ติดตามด้วย นอกจากนั้นผู้ที่จะเข้าพื้นที่ต้องกรอกข้อมูลในระบบเพื่อแสดงตนว่าไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง, การรับวัคซีน และอาการป่วยต่างๆ ด้วย

 

        “มาตรการป้องกันโควิด-19 ระบาดของสำนักงานฯ เป็นมาตรฐานที่เข้มข้นมาก่อนหน้านี้ เพราะประธานสภาฯ กำชับไว้ว่าสภาฯต้องอยู่กับไวรัสตัวนี้ให้ได้ ทำให้ในระยะที่ผ่านไม่พบการระบาดในพื้นที่ที่รุนแรง โดยช่วงเดือนพฤศจิกาย-ธันวาคม 2564 มีบุคลากรของผู้ป่วยติดเชื้อเพียง 2 ราย และทราบว่ามีผู้ติดตามของส.ส.ป่วยอีก 1 รายโดยเมื่อทราบได้สั่งให้จำกัดวง และตรวจหาเชื้อคนที่ใกล้ชิดทันที ดังนั้นจึงมั่นใจว่าเมื่อสภาฯ เปิดประชุมได้ในสัปดาห์หน้า มาตรการทางการป้องกันจะสามารถระงับการแพร่เชื้อในพื้นที่ได้ แม้ไวรัสโควิด-19 ที่เฝ้าระวังขณะนี้ คือสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งพบการแพร่เชื้อเร็วและไม่แสดงอาการ” นางพรพิศ กล่าว

 

 

 

 

        เลขาธิการสภาฯ กล่าวโดยเชื่อว่าส.ส.ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในสภาฯ จะตระหนักรู้ และระมัดระวังตัวและป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ รวมถึงตรวจหาเชื้อเบื้องต้นก่อนเข้ามาภายในสภา ขณะที่การฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 4 นั้น ต้องรอฟังทางกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง ทั้งนี้ยืนยันว่าฝ่ายนิติบัญญัติไม่เคยหยุดทำงาน และจะดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด.