คณะกก.โอลิมปิกแคนาดาไม่มั่นใจโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งจะจัดได้ตามแผน

คณะกก.โอลิมปิกแคนาดาไม่มั่นใจโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งจะจัดได้ตามแผน

นายเดวิด ชูเมกเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคณะกรรมการโอลิมปิกแคนาดา (ซีโอซี) แสดงความกังวลว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในเดือนก.พ.นี้ อาจไม่สามารถจัดขึ้นได้ตามแผน

"พวกเรามีความกังวลในเรื่องนี้ แต่เชื่อว่ายังสามารถจัดการแข่งขันได้อย่างปลอดภัย แต่เรายังคงประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน และตรวจสอบทุก ๆ วันว่าเรายังสามารถวางใจเช่นนั้นได้"นายชูเมกเกอร์ กล่าว

นายชูเมกเกอร์ ยังกล่าวด้วยว่า หากซีโอซีมีเหตุให้เชื่อว่านักกีฬาแคนาดาจะไม่ปลอดภัย ทางคณะกรรมการฯ จะยกเลิกการเข้าร่วมการแข่งขันโดยไม่ลังเล

เช่นเดียวกันกับเมื่อเดือนมี.ค. 2563 ที่แคนาดาประกาศไม่ส่งผู้เล่นร่วมแข่งขันในโตเกียวโอลิมปิกหากญี่ปุ่นจัดการแข่งขันตามกำหนดการเดิม

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ให้คำมั่นในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งให้ประสบความสำเร็จ

แม้สหรัฐและชาติประชาธิปไตยบางประเทศได้ประกาศบอยคอตทางการทูต

ปธน.สี กล่าวเนื่องในวันส่งท้ายปีเก่าว่า "เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อนำเสนอเกมอันยิ่งใหญ่นี้ให้ทั้งโลก โลกกำลังมองจีน และจีนพร้อมแล้ว"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ถ้อยแถลงของปธน.สีได้แสดงให้เห็นความมั่นใจของจีน แม้สหรัฐได้ประกาศไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลเข้าร่วม เช่นเดียวกับออสเตรเลีย อังกฤษ และแคนาดา โดยอ้างถึงรายงานที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน