background-default

วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2569

Login
Login

"เฟด" เปิดโพล บริษัทน้ำมันสหรัฐ คาดปี 65 เพิ่มกำลังการผลิต เตือนระวังต้นทุนพุ่ง

"เฟด" เปิดโพล บริษัทน้ำมันสหรัฐ คาดปี 65 เพิ่มกำลังการผลิต เตือนระวังต้นทุนพุ่ง

"ธนาคารกลางสหรัฐ" เปิดผลสำรวจเผยบริษัทน้ำมันสหรัฐ คาดปี 2565 เพิ่มกำลังการผลิต แต่เตือนระวังต้นทุนด้านพลังงานพุ่ง

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิดเผยผลสำรวจ ระบุว่า ผู้บริหารของบริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในสหรัฐ คาดว่าจะมีการเพิ่มกำลังการผลิตและขุดเจาะน้ำมันมากขึ้นในปี 2565 ตามราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน บรรดาผู้บริหารก็แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับต้นทุนที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน 

ผู้บริหาร 49% ที่ตอบแบบสำรวจระบุว่า บริษัทของพวกเขาตั้งใจจะเพิ่มกำลังการผลิตในปี 2565 ขณะที่ 15% ตั้งใจจะรักษากำลังการผลิตไว้ที่ระดับเดิม และ 13% จะมุ่งเน้นการลดภาระหนี้สินของบริษัท

“ปัญหาติดขัดในห่วงโซ่อุปทานที่มีมากขึ้น ประกอบกับเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นเป็นเงาตามตัว อาจนำไปสู่ปัญหาความล่าช้าและส่งผลกระทบต่อการขุดเจาะและดำเนินโครงการให้เสร็จสิ้นในปี 2565” ผู้บริหารรายหนึ่งระบุ ขณะที่บางส่วนเผยว่า ปัจจุบันบริษัทประสบปัญหาการสรรหาแรงงานที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ดัชนีคาดการณ์แนวโน้มตลาดน้ำมันระยะเวลา 6 เดือนปรับตัวลดลงจาก 58.9 จุดในไตรมาส 3/2564 สู่ 53.2 จุด แต่นับว่ายังอยู่ในเกณฑ์บวก ขณะเดียวกันดัชนีต้นทุนปัจจัยการผลิตพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยปรับตัวขึ้นจาก 60.8 จุดในไตรมาส 3 สู่ 69.8 จุด 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ตอบแบบสำรวจคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมัน จะอยู่ที่ 75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงเดือนธ.ค.2565 ขณะที่คาดว่าราคาก๊าซธรรมชาติ Henry Hub จะอยู่ที่ 4.06 ดอลลาร์/MMBtu ซึ่งทั้งสองตัวเลขเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับในปัจจุบัน

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์