"เจ๊บัวบาน" กราบขอขมาเจ้าอาวาสวัด ปมถาดภัตตาหารคว่ำใส่ศีรษะ

สยบดราม่า "เจ้บัวบาน" นำขันธ์ 5 เข้ากราบขอขมาเจ้าอาวาสวัด ปมถาดภัตราหารคว่ำใส่ศีรษะ ชาวบ้านร่วมเป็นสักขีพยาน

29 ธันวาคม 2564 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่วัดเจริญวารี บ้านโนนพะยอม ต.โนนพะยอม อ.ชนบท จ.ขอนแก่น นายกิจเหมรัตน์ โพธิยาคำหอม อายุ 48 ปี หรือ “เจ้บัวบาน” ชาวบ้านโนนพะยอม ที่สะดุดล้มทำถาดภัตราหารคว่ำใส่ศีรษะ พระประเสริฐ ฐานุตตะโร อายุ 62 ปี เจ้าอาวาสวัดเจริญวารี ได้นำขันธ์ 5 เข้ากราบขอขมาพระประเสริฐฯ โดยมีพระศิษณุพงษ์ สิริปัญโญ เลขานุการเจ้าคณะตำบลโนนพะยอม ร่วมเป็นสักขีพยาน รวมทั้งชาวบ้านอีกกว่า 20 คน

"เจ๊บัวบาน" กราบขอขมาเจ้าอาวาสวัด ปมถาดภัตตาหารคว่ำใส่ศีรษะ

โดยในการทำพิธีขอขมา ตัวแทนชาวบ้าน ได้พาเจ้บัวบาน กล่าวคำขอขมาลาโทษที่ได้กระทำการล่วงเกินเจ้าอาวาส ทั้งจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ซึ่งหลังกล่าวคำขอขมาแล้วเสร็จ เจ้บัวบานได้กราบลงที่แคร่ ที่เจ้าอาวาสวัดและเลขานุการเจ้าคณะตำบลนั่งอยู่ 3 ครั้ง ก่อนจะกล่าวกับเจ้าอาวาสสั้นๆ ว่า “หลวงตาให้อภัยลูกหลานนะ” ซึ่งเจ้าอาวาสก็พยักหน้าตอบรับคำขอโทษ

จากนั้นเลขานุการเจ้าคณะตำบลโนนพะยอม ได้เทศนาธรรมสั้นๆ ให้กับเจ้บัวบานและชาวบ้าน สาระสำคัญคือ ขอให้ทุกคนมีความรักความเมตตาต่อกัน ช่วยกันดูแลรักษาวัดวาอาราม พระพุทธศาสนา รวมทั้งสั่งสมแต่คุณงามความดี โดยหลังเสร็จพิธี เจ้บวนบานก็ได้กราบลาและเดินขึ้นรถออกจากวัดไป โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่บอกเพียงสั่นๆ ว่า มาขอขมาแล้ว ก็ขอจบเพียงเท่านี้


ด้านพระประเสริฐ ฐานุตตะโร เจ้าอาวาสวัดเจริญวารี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จว่า ไม่ได้ติดใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว เพราะเจ้บัวบานได้มาขอขมาแล้วก็คือจบเรื่อง อาตมาเองก็ให้อภัย ส่วนในทางคดีก็ขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งอาตมานั้นก็จะไปถอนแจ้งความให้ แต่ขอให้สภาพร่างกายดีขึ้นก่อน

"เจ๊บัวบาน" กราบขอขมาเจ้าอาวาสวัด ปมถาดภัตตาหารคว่ำใส่ศีรษะ