"เคเอ็นยู." ร้อง "ยูเอ็น" กดดัน "เมียนมา" ยุติการโจมตีทางอากาศ

"เคเอ็นยู." ร้อง "ยูเอ็น" กดดัน "เมียนมา" ยุติการโจมตีทางอากาศ

โฆษก เคเอ็นยู. ร้องสหประชาชาติ กดดันรัฐบาลทหารเมียนมา ยุติการโจมตีทางอากาศ พร้อมขอบคุณรัฐบาลไทยดูแลผู้ลี้ภัยสงครามอย่างดี

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) กองพลน้อยที่ 6 กับทหารรัฐบาลเมียนมา ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ตั้งแต่คืนวันที่ 27 ธ.ค. ถึงเช้าวันที่ 28 ธ.ค. 64 ยังเงียบ ทั้งสองฝ่ายไม่มีการปะทะกันแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเสียงปืนใหญ่ หรือเสียงปืนเล็ก ขณะที่ผู้ลี้ภัยสงครามยังอยู่ในพื้นที่ 4 จุด กว่า 3,700 คน ในพื้นที่ อ.แม่สอด 3 แห่ง และ อ.พบพระ 1 แห่ง ซึ่งตัวเลขผู้ลี้ภัยไม่แน่นอน เนื่องจากผู้ลี้ภัยบางกลุ่มเห็นว่าพื้นที่ใดสงบ ก็จะกลับไปด้วยความสมัครใจ โดยทางเจ้าหน้าที่ไทยได้จัดการส่งกลับไปยังฝั่งเมียนมา

นายพาโด้ ซอตอยิน โฆษกสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) กล่าวว่า ขอให้ทางสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กดดันรัฐบาลทหารเมียนมายุติการใช้เครื่องบินและเฮลิคอปเตออร์หยุดปฏิบัติการทางอากาศ เพราะการปฏิบัติการทางอากาศที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหายอย่างหนัก เพราะว่าเป้าหมายการทิ้งระเบิดของฝ่ายเมียนมา ส่วนมากเป็นพื้นที่ชุมชนที่มีความเจริญแล้ว และขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่ดูแลผู้ลี้ภัยสงครามเป็นอย่างดี