ไบเดนเรียกประชุมผู้ว่าการรัฐหารือมาตรการสกัดโอมิครอน

ไบเดนเรียกประชุมผู้ว่าการรัฐหารือมาตรการสกัดโอมิครอน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน พร้อมกับคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว เตรียมจัดการประชุมร่วมกับผู้ว่าการรัฐของสหรัฐในวันจันทร์(27ธ.ค.) เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

การประชุมดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางภาวะปั่นป่วนในอุตสาหกรรมการบินของสหรัฐ ขณะที่สายการบินหลายแห่งประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 800 เที่ยวบินในวันนี้ หลังจากที่ได้ระงับเที่ยวบินมากกว่า 3,000 เที่ยวบินในช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

FlightAware.com ซึ่งให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการบิน รายงานว่า สายการบินหลายแห่งของสหรัฐประกาศยกเลิกเที่ยวบินราว 740 เที่ยวบินในวันนี้ ทั้งภายในสหรัฐ หรือเที่ยวบินออกจากสหรัฐ หลังจากที่ประสบปัญหาขาดแคลนพนักงาน เนื่องจากนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องจำนวนมากต้องถูกกักตัว จากสาเหตุการติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยในบางเส้นทางก็ได้เป็นสาเหตุทำให้มีการระงับเที่ยวบินในวันนี้

ด้านนายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว กล่าวเรียกร้องให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

"เมื่อพูดถึงการจัดปาร์ตี้ฉลองปีใหม่ ผมขอแนะนำให้เราหลีกเลี่ยงในปีนี้ โดยเรายังมีโอกาสฉลองอีกหลายปี แต่ไม่ใช่ปีนี้" นายแพทย์เฟาชีกล่าว

นายแพทย์เฟาชีคาดหวังว่าการพุ่งขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะบรรเทาลงในเดือนม.ค.2565 แต่การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อก็อาจจะทำให้จำนวนเตียงในโรงพยาบาลไม่พอรองรับผู้ป่วย

นายแพทย์เฟาชียังกล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐมีแนวโน้มพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สายพันธุ์โอมิครอนยังคงแพร่ระบาดไปทั่วโลก

"จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยค่าเฉลี่ยในสัปดาห์ที่แล้วคือ 150,000 ราย และตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นต่อไปอีก" นายแพทย์เฟาชีกล่าว

ขณะนี้ สหรัฐติดอันดับ 1 ของโลกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และผู้เสียชีวิต โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 53.2 ล้านราย และเสียชีวิตมากกว่า 837,000 ราย