“สมพงษ์”แย้งฉายาสื่อสภาฯควรใช้“ขึ้นจากนรก”ตรงกว่า“ตกสวรรค์”

“สมพงษ์”แย้งฉายาสื่อสภาฯควรใช้“ขึ้นจากนรก”ตรงกว่า“ตกสวรรค์”

“สมพงษ์” รับได้สื่อสภาฯมอบฉายา “ตกสวรรค์” ชี้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องปกติ ระบุเก้าอี้ผู้นำฝ่ายค้านฯไม่สวยหรู ปัญหา-อุปสรรคอื้อ เจอเสียงข้างมากขวางตรวจสอบ พ้นตำแหน่งเหมือน “ขึ้นจากนรก” เหน็บ “บิ๊กตู่” ไม่เหมาะนายกฯ อยู่ไปก็เหมือนตกนรก

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนประจำรัฐสภามอบฉายา “สมพงษ์ตกสวรรค์” ให้ จากกรณีลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และพ้นจากตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรว่า ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ยังให้เกียรติ และนึกถึงตน แม้จะพ้นจากตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านฯมาแล้ว และในฐานะนักการเมือง ย่อมต้องยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์ แม้จะเป็นคำวิจารณ์ในเชิงลบก็ตาม 

อย่างไรก็ดีคำว่า “ตกสวรรค์” อาจจะไม่ตรงกับสถานการณ์ของตนเท่าไร เพราะการทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านฯนั้นก็ไม่ได้สวยหรูดั่งอยู่บนสวรรค์อย่างที่เข้าใจ โดยเฉพาะการทำงานในสภาฯชุดนี้ ที่มีปัญหาและอุปสรรคนานัปการต่อการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน หรือฝ่ายตรวจสอบ ที่ถูกปิดกั้นขัดขวางอย่างสิ้นเชิงจากฝ่ายรัฐบาลเสียงข้างมาก
 

“ผมมองว่า กรณีของผมน่าจะใช้คำว่า “ขึ้นจากนรก” มากกว่าตกจากสวรรค์ ด้วยอุปสรรคต่างๆต่อการทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ตลอดจนยอมรับข้อเท็จจริงในแง่ความเหมาะสมของผมต่อบทบาทหน้าที่ ซึ่งไม่ต่างจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่มีความเหมาะสมกับการเป็นนายกฯในหลายประการ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตอนนี้ก็เหมือนตกอยู่ในนรกเช่นกัน” นายสมพงษ์ ระบุ
 

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนบรรยายขยายความฉายาของตนว่า ลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทยอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยนั้น ก็ขอยืนยันว่า การลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ที่ทำให้พ้นตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านฯนั้น เป็นความตั้งใจส่วนตัวตั้งแต่ต้นว่า ตนไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็พร้อมเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำหน้าที่ ซึ่ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่เข้ามารับภารกิจต่อนั้น ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีความเหมาะสม และสามารถทำงานได้ 

“เหมือนอย่างที่สื่อมวลชนรัฐสภายกให้ นพ.ชลน่าน เป็นดาวเด่นในปีนี้ ส่วนตนและคณะผู้บริหารที่มีประสบการณ์ก็ทำหน้าที่สนับสนุนในแง่ยุทธศาสตร์ของพรรค และฝ่ายค้าน ตลอดจนสามารถทุ่มเทเวลาดูแลแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้มากกว่า”