ด่วน! "โอมิครอน" ถึงขอนแก่น รอยืนยันพบเชื้อ สสจ.ประกาศเรียกผู้สัมผัสกักตัว

ด่วน! "โอมิครอน" ถึงขอนแก่น รอยืนยันพบเชื้อ สสจ.ประกาศเรียกผู้สัมผัสกักตัว

"โอมิครอน" ถึงขอนแก่นแล้ว รอยืนยันพบเชื้อ 1 หรือ 2 ราย หลังจากเบลเยี่ยมพร้อมภรรยา สสจ.ประกาศเรียกผู้สัมผัสกักตัวและป้องกันการระบาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีม SAT และ JIT ได้รับแจ้งจากสำนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ 7 จังหวัดขอนแก่น พบมีผู้ป่วย covid 19 จำนวน 2 คนเป็นสามีภรรยาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น จะเป็นโอมิครอนหรือไม่ โดยผู้ป่วยทั้งสองมีภูมิลำเนาที่จังหวัดกาฬสินธุ์มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศเบลเยี่ยมถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม มีประวัติรับวัคซีนครบ 2 เข็ม กักตัวที่โรงแรมกรุงเทพฯ มีผลการตรวจ rt pcr เป็นเป็นลบเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม


จากนั้นวันที่ 11 เดินทางโดยสายการบิน Thai Smile เวลา 18.40 น. มาถึงท่าอากาศยานขอนแก่น เวลา 19:30 น มีญาติขับรถกระบะมารับโดยผู้โดยสารทั้งสองนั่งกระบะด้านหลัง จากนั้นวันที่ 13 ธันวาคมผู้เป็นสามี เดินทางมาต่ออายุหนังสือเดินทางที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โดยมีบุตรเคยขับรถมาส่ง เสร็จแล้วเดินทางกลับจังหวัดกาฬสินธุ์โดยรถตู้โดยสาร จากบขส. 3 จังหวัดขอนแก่นเที่ยวเวลา 18.30 น.

หลังจากกลับถึงบ้าน ผู้ป่วยเริ่มมีอาการไข้ เหนื่อย ไอเล็กน้อยปวดศีรษะปวดกล้ามเนื้อ ได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พร้อมนำส่งตรวจหาสายพันธุ์โอมิครอน ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพจังหวัดขอนแก่น พบว่าผู้ป่วยทั้ง 2 ราย มีอาการป่วยและเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมเนื่องจากมีประกันชีวิตที่ระบุสถานที่ได้ ถึงขับรถยนต์ส่วนตัวมารักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพจากนั้นวันที่ 21 ธันวาคม

เบื้องต้น แจ้งผลการตรวจ สายพันธุ์พบว่าเป็นพันธุ์โอมิครอนและรอใบรายงานผลจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดขอนแก่นอีกครั้ง เบื้องต้นได้มีประกาศ ติดตามผู้สัมผัสนั่งเครื่องบินแถวเดียวกับผู้ป่วย เพื่อติดตามตัวให้กักตัว 14 วัน ติดตามผู้สัมผัสในรถตู้โดยสารขอนแก่น- กาฬสินธุ์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนจังหวัดขอนแก่น ให้รักษามาตรการ DMHTTA อย่างเข้มงวด และแจ้งหน่วยบริการทุกแห่งดำเนินการเฝ้าระวังติดตามประชาชน รอก่อนนะชาวต่างชาติที่มีประวัติเดินทางกลับจากพื้นที่ระบาดของ covid 19 เข้ามาในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564

เบื้องต้น รอแถลงจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ว่าป่วย 1 คนหรือติดเชื้อโอมิครอนทั้ง 2 คน