ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่ง 2.63 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่ง 2.63 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันจันทร์(20ธ.ค.)ปรับตัวลง 2.63 ดอลลาร์ ท่ามกลางความกังวลว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนม.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 2.63 ดอลลาร์ ปิดที่ 68.23 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.พ. ลดลง 2 ดอลลาร์ ปิดที่ 71.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นักลงทุนวิตกว่าไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งขณะนี้มีการแพร่ระบาดใน 43 รัฐของสหรัฐ และ 90 ประเทศทั่วโลก จะทำให้รัฐบาลต่างๆยกระดับคุมเข้มมาตรการสกัดโควิด-19 ซึ่งจะกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

สำนักงานพลังงานสากล (ไออีเอ) เตือนว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

ไออีเอ เปิดเผยว่า ตลาดน้ำมันโลกกำลังเผชิญกับภาวะน้ำมันล้นตลาด และภาวะดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ขณะที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนส่งผลกระทบต่อการเดินทางระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่โกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐ ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐในปี 2565 หลังจากที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.75 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนอาจถูกคว่ำในวุฒิสภาสหรัฐ

ด้านเบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน

ทั้งนี้ เบเกอร์ ฮิวจ์ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนเพิ่มขึ้น 3 แท่นในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 579 แท่น ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2563 และบ่งชี้แนวโน้มการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐ