นักวิทย์ไฟเซอร์คาดโควิด-19 ส่อระบาดยาวถึงปี 2567

นักวิทย์ไฟเซอร์คาดโควิด-19 ส่อระบาดยาวถึงปี 2567

"ไมเคิล โดลสเตน" หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านวิทยาศาสตร์ของไฟเซอร์เปิดเผยกับบรรดานักลงทุนว่า ไฟเซอร์คาดว่า บางภูมิภาคจะยังคงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากจากการระบาดใหญ่  ในปีหน้าหรือสองปีข้างหน้า

"ไมเคิล โดลสเตน" หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านวิทยาศาสตร์ของไฟเซอร์เปิดเผยกับบรรดานักลงทุนว่า ไฟเซอร์คาดว่า บางภูมิภาคจะยังคงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากจากการระบาดใหญ่  ในปีหน้าหรือสองปีข้างหน้า ขณะที่ในประเทศอื่น ๆ นั้น โรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น โดยมีอัตราการติดเชื้อต่ำและสามารถควบคุมได้ในช่วงระยะเวลาเดียวกันดังกล่าว

ไฟเซอร์คาดการณ์ว่า ภายในปี 2567 โรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่นทั่วโลก

"สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใดและอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับวิวัฒนาการของโรค สังคมใช้วัคซีนและการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด และการกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมไปยังสถานที่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ" โดลสเตน กล่าวและเสริมว่า การเกิดขึ้นของไวรัสสายพันธุ์ใหม่อาจส่งผลให้การแพร่ระบาดใหญ่ยังคงดำเนินต่อไป

การคาดการณ์ของไฟเซอร์มีขึ้น หลังจากที่มีการตรวจพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งมีการกลายพันธุ์มากกว่า 50 ครั้งเมื่อเทียบกับไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม โดยลดประสิทธิภาพของวัคซีนสองโดสในการป้องกันการติดเชื้อ และกระตุ้นให้เกิดความวิตกว่า ไวรัสโอมิครอนจะแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก

ทั้งนี้ ก่อนตรวจพบสายพันธุ์โอมิครอนนั้น นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาวคาดว่า การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ในสหรัฐจะสิ้นสุดลงในปี 2565