เหตุวุ่นศูนย์พักพิงบ้านแม่หละ ผู้ลี้ภัยยอมสลายตัว เรียกแกนนำปรับความเข้าใจ

ปลัดจังหวัดตาก เผยสถานการณ์ชุมนุม "ศูนย์พักพิงบ้านแม่หละ" อ.ท่าสองยาง คลี่คลาย ฝ่ายปกครองเปิดเส้นทางสัญจรตามปกติ ขณะที่นายอำเภอเรียกแกนนำ-ผู้นำศาสนา ทำความเข้าใจรับปากหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินการตามกฎหมาย หลังพบมีการทำลายทรัพย์สินทางราชการเสียหาย

วันที่ 15 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีเกิดเหตุชุมนุมในพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่บ้านแม่หละ หรือ "ศูนย์พักพิงบ้านแม่หละ" ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เพื่อประท้วงเจ้าหน้าที่อส.ในพื้นที่พักพิงฯ ที่ทำร้ายร่างกายผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ จำนวน 4 คน จนได้รับบาดเจ็บ ส่งผลให้ผู้ลี้ภัยทั้งหมดไม่พอใจจึงชวนกันออกมาชุมนุมนั้น

นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา ปลัดจังหวัดตาก เปิดเผยว่า กล่าวว่า กรณีผู้ลี้ภัยจากการสู้รบในพื้นที่ในพื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ จำนวนประมาณ 100-150 คน ชุมนุมประท้วง เนื่องจากไม่พอใจเจ้าหน้า อส. โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เข้าพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเชิญแกนนำและผู้นำศาสนาในศูนย์พักพิงฯ เข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจ พร้อมกันนั้นได้สั่งการให้ทางอำเภอท่าสองยางทำการสำรวจความเสียหายในพื้นที่ สถานการณ์ภาพรวมขณะนี้คลี่คลายแล้ว

ด้านนายยงยุทธ สุขสิริ นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก กล่าวว่า สถานการณ์การชุมนุมบริเวณหน้าศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ มีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 100-150 คนเท่านั้นไม่ได้มีจำนวนมากอย่างที่เป็นข่าวออกไป ซึ่งขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายเรียบร้อย กำลังอยู่ระหว่างลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น

สำหรับศูนย์พักพิงแห่งนี้เป็นศูนย์ที่ใหญ่ท่สุดในประเทศไทย มีผู้พักพิงประมาณ 30,000 คน สาเหตุที่มีการออกมาชุมนุมกันเนื่องจาก ในช่วงนี้ในศูนย์พักพิงมีความเข้มงวดในเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยเหตุเกิดเนื่องจากเจ้าหน้าที่อส. ได้เรียกตรวจวัยรุ่น 2คน ที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ทำให้เกิดความไม่พอใจกัน จึงชวนกลุ่มวัยรุ่นในศูนย์ฯ ออกมาชุมนุมประมาณ 150คน ซึ่งไม่ใช่จำนวนหลักพันคนเหมือนที่มีการนำเสนอข่าวออกไป

หลังจากเกิดการชุมนุมได้จัดเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บูรณาการร่วมกันเข้าควบคุมการชุมนุมปิดเส้นทางสายอ.แม่ระมาด-อ.ท่าสองยาง เพื่อความปลอดภัย จนสถานการณ์คลี่คลายเมื่อเวลา 23.00น. ของวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ขณะนี้ได้เปิดเส้นทางตามปกติ ขณะเดียวกันได้เชิญแกนนำและผู้นำศาสนาในศูนย์พักพิง เข้าพูดคุยทำความเข้าใจ โดยแกนนำได้แสดงความเสียใจในเหตุการที่เกิดขึ้น พร้อมรับปากจะหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินการตามกฎหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ผู้ลี้ภัยได้นำทรัพย์สินจากสำนักงานปลัดอำเภอที่ดูพื้นที่พักพิงฯ ภายในศูนย์มาเผาบริเวณกลางถนนหลวงสาย105 อ.ท่าสองยาง-อ.แม่ระมาด บริเวณหน้าศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ ต.แม่หละ อ.ท่าสองย่าง และมีการทำลายรถยนต์เสียหาย 2 คัน และรถจักรยานยนต์ 4 คัน