“ธนาธร” ประณามรัฐสลายม็อบเรียกร้อง “นิคมฯจะนะ” ปชช.เสียผล ปย.นายทุนที่ดิน

“ธนาธร” ประณามรัฐสลายม็อบเรียกร้อง “นิคมฯจะนะ” ปชช.เสียผล ปย.นายทุนที่ดิน

ถึงคิวคณะก้าวหน้า! “ธนาธร” โพสต์ประณามรัฐสลายการชุมนุม “ม็อบจะนะรักษ์ถิ่น” ชี้ “นิคมฯจะนะ” คือเรื่องผลประโยชน์ “นายทุนขายที่ดิน” บนความสูญเสียของประชาชน หลัง “พรรคก้าวไกล” เคยซักฟอกในสภา เต็มไปด้วยการเอื้อเครือญาตินักการเมือง

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2564 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความลงบนเพจเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้าสลายการชุมนุมประชาชนเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ที่ได้มาปักหลักอยู่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2564 เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการทำตามข้อตกลง กรณีโครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ที่ได้เคยมีการสัญญากับชาวบ้านว่าจะให้มีการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมใหม่

นายธนาธร ระบุว่าคนทุกคนมีสิทธิที่จะหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชีวิตของตนเอง เช่นเดียวกับชาวจะนะที่มาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ ย่อมมีสิทธิปฏิเสธไม่เอานิคมอุตสาหกรรมที่นายทุนและนักการเมืองต้องการผลักดัน

“ธนาธร” ประณามรัฐสลายม็อบเรียกร้อง “นิคมฯจะนะ” ปชช.เสียผล ปย.นายทุนที่ดิน

นายธนาธร ระบุว่า โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เป็นไปเพื่อผลประโยชน์จากราคาที่ดินที่นายทุนได้ไปกว้านซื้อไว้ก่อนหน้านี้ ดังที่นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าเป็นโครงการที่เต็มไปด้วยการเอื้อผลประโยชน์เครือญาตินักการเมือง นายทุน และการทุจริตเชิงนโยบาย ชาวจะนะเพียงต้องการปกป้องทะเล ชายหาด และวิถีชีวิต ที่จะหายไปจากการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ซึ่งเป็นการพัฒนาที่ไม่เห็นหัวคนในพื้นที่ และจะเป็นคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับผลประโยชน์จากการขายที่ดิน หากนิคมอุตสาหกรรมจะนะเกิดขึ้น เราจะเสียทรัพยากรธรรมชาติไปอย่างที่ไม่อาจหวนคืนได้ และจะได้นิคมอุตสาหกรรมที่ไม่มีใครลงทุนมาแทน

“ธนาธร” ประณามรัฐสลายม็อบเรียกร้อง “นิคมฯจะนะ” ปชช.เสียผล ปย.นายทุนที่ดิน

“พวกเขามาประท้วงเพราะเดือดร้อน การชุมนุมอย่างสันติเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน และเป็นหนึ่งในเครื่องมือเพียงไม่กี่อย่างที่ประชาชนคนตัวเล็กตัวน้อยมี ในการต่อสู้กับการเอารัฐเอาเปรียบจากรัฐและนายทุน เมื่อไม่มีการชุมนุมก็ไม่มีเสียง เมื่อไม่มีเสียง ประชาชนจะถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างไรก็ได้ การสลายการชุมนุมของพี่น้องจะนะเมื่อคืน จึงเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของประชาชน เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ ผมขอเชิญชวนทุกคนช่วยกันส่งเสียงประณามรัฐบาล ผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบต้องยืนหยัดต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรม” นายธนาธร ระบุ