"โตโต้" นำทีมยื่นหนังสือ บช.น. ตรวจสอบตำรวจใช้อาวุธปืนยิงใส่ "ม็อบ 14 พ.ย."

"โตโต้" นำทีมยื่นหนังสือ บช.น. ตรวจสอบตำรวจใช้อาวุธปืนยิงใส่ "ม็อบ 14 พ.ย."

“โตโต้”พร้อมแนวร่วมการชุมนุม 3 กลุ่ม ยื่นหนังสือ บช.น. ตรวจสอบตำรวจใช้กำลัง-อาวุธปืนควบคุมม็อบ 14 พ.ย. ระบุใช้ปืนยิงใส่ผู้ชุมนุมไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ขัดแนวทางปฎิบัติ ตั้งข้อสังเกตุปืนที่ใช้ถูกดัดแปลง เตรียมยื่นหนังสือต่อที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติบ่ายนี้

3 ธ.ค.2564 นายเสกสิทธิ์ แย้มสงวนศักดิ์ ตัวแทนประชาชนผู้มาใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer หรือ วีโว่ และนายชยพล ดโนทัย ตัวแทนกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมายื่นหนังสือถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้ตรวจสอบการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการใช้กำลัง-ความรุนแรง และอาวุธปืนต่อประชาชนผู้มาร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 โดยมี พ.ต.อ.ณรงค์ชัย น้อยศรี ผกก.ฝอ.บก.อก.บช.น.มาเป็นผู้รับมอบหนังสือ

นายเสกสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้ทางแนวร่วมทั้ง 3 กลุ่ม ได้เดินทางมายื่นเอกสารขอให้ตรวจสอบ กรณีเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่มีการใช้อาวุธปืน ตลอดจนใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่บริเวณด้านหน้าสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งทางกลุ่มตั้งข้อสังเกตุว่าเป็นการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตำรวจใช้ความรุนแรงกับทางกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นการชุมนุมโดยสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ

โดยในวันเกิดเหตุกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมาจากแยกเฉลิมเผ่า

จนมาถึงจุดเกิดเหตุ กระทั่งทางเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ชุมนุม โดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า การกระทำดังกล่าวขัดต่อแนวทางปฏิบัติต่อผู้ชุมนุม เนื่องจากตามหลักแล้วต้องมีการเจรจา และไม่มีการแจ้งเตือนแต่อย่างใด หรือหากทำได้ต้องมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน แต่ทางกลุ่มเองก็ได้ทำการตรวจสอบแล้วยังไม่พบเหตุความจำเป็นที่จะต้องใช้ความรุนแรง

เรื่องนี้จึงอยากให้ทางกองบัญชากการตำรวจนครบาลทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว หากพบว่ามีการกระทำเกินกว่าเหตุ ต้องมีการเอาผิด นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตุอาวุธปืนที่ตำรวจใช้ น่าจะมีการดัดแปลง รวมไปถึงกระสุนยางที่ใช้ เมื่อตรวจสอบจากภาพผู้บาดเจ็บ ไม่เคยมีครั้งใดที่มีผู้ชุมนุมที่ถูกยิงด้วยกระสุนยางจนเข้าไปฝังในร่างกายขนาดนี้

ทั้งนี้ได้ทำการตรวจภาพวันเกิดเหตุยังพบอีกว่าอาวุธปืนที่เจ้าหน้าที่ใช้ ขณะยิงออกมา มีแสงสว่างวาบมากกว่าปกติ ตลอดจนมีเสียงที่ดังจนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นเสียงของประทัดยักษ์ หรือเสียงระเบิด อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายทางกลุ่มจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.ณรงค์ชัย กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก ผบช.น. ให้มาเอกสารการร้องทุกข์กรณีนี้ ส่วนเรื่องรายละเอียดจะให้ทางผู้ร้องได้พบกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป