ผลการเลือกตั้ง อบต. 2564 พิษโควิดฟาด "นายกคนเก่า" ชวดเก้าอี้

ตรวจสอบ ผลการเลือกตั้ง อบต. 2564 พิษโควิดฟาด "นายกคนเก่า" ชวดเก้าอี้

ผอ.กกต.นครราชสีมา เผย ผลการเลือกตั้ง อบต. 2564 เรียบร้อยดี มีประชาชนใช้สิทธิกว่า 73 % เกินเป้า คาดจะมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเพิ่ม ขณะที่ พิษโควิดฟาด "นายก เก่า" ชวดเก้าอี้

นครราชสีมา - วันนี้ (29 พฤศจิกายน 2564) พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผอ.กกต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การเลือกตั้งนายก อบต. และ ส.อบต.ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่ผ่านไปเมื่อวานนี้ ( 28 พฤศจิกายน 2564 ) ในภาพรวมถือได้ว่าเรียบร้อยดี ไม่มีรายงานการฉีกบัตร หรือการกระทำผิด พ.ร.บ.เลือกตั้ง มีผู้มาใช้สิทธิประมาณ 73-75% ซึ่งเกินเป้าหมาย และมากกว่าตอนเลือกตั้ง อบจ.และเทศบาลด้วย 

ผลการเลือกตั้ง อบต. 2564 พิษโควิดฟาด  "นายกคนเก่า"  ชวดเก้าอี้
ทั้งหมด 243 อบต. ในพื้นที่ 31 อำเภอ จาก 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา ยกเว้น อ.ลำทะเมนชัยนั้น ถือว่า เป็นจังหวัดที่มีการจัดการเลือกตั้ง อบต. มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีหน่วยเลือกตั้ง 3,101 หน่วย เลือกตั้งนายก อบต. จำนวน 243 คน และ ส.อบต. จำนวน 3,105 คน พบว่า รายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการมาทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงแค่เอกสารนำส่งเข้ามายัง กกต.จังหวัดเท่านั้น 

และหาก อบต.ไหน ที่ผลเลือกนายก อบต. ออกมาเท่ากัน ก็จะต้องจับสลากที่ อบต.ให้แล้วเสร็จ และรีบรายงานผลให้ทราบ ซึ่งต่อจากนี้ ก็จะเป็นขั้นตอนตรวจสอบเอกสารให้แล้วเสร็จภายใน 5-7 วัน เพื่อนำส่ง กกต.ตรวจสอบพิจารณาอย่างละเอียดอีกที ภายใน 30 วัน ก่อนประกาศผลอย่างเป็นทางการต่อไป

ส่วนกรณีที่มีเรื่องร้องเรียนก่อนการเลือกตั้ง 10 เรื่อง โดยเป็นเรื่องร้องเรียนการซื้อเสียง 9 เรื่อง และเรื่องการข่มขู่คุกคามอีก 1 เรื่อง ขณะนี้ กกต.จังหวัด อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจเช็คข้อเท็จจริง ซึ่งคาดว่า หลังจากทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการแล้ว จะมีเรื่องร้องเรียนเพิ่มเข้ามาอีก ส่วนการร้องเรียนกรณีการปฏิบัติงานของผู้สมัครฯ ทำให้ขาดคุณสมบัตินั้น ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบอย่างละเอียด ซึ่งตราบใดที่คำพิพากษายังไม่ถึงที่สุด ก็ต้องให้โอกาส เพราะถือว่า ยังไม่ขาดคุณสมบัติ ผู้สมัครนั้นสามารถมาลงสมัครเลือกตั้งได้

ทั้งนี้ ในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา มีการรายงานผลการนับคะแนน นายก อบต.อย่างไม่เป็นทางการ ออกมาแล้ว โดย

1.อบต.จอหอ นายสมศักดิ์ ทรวงโพธิ์ ได้คะแนนสูงสุด และเป็นนายกหน้าใหม่

2.อบต.พลกรัง นายเดือนศักดิ์ ฟักโคกกรวด ได้คะแนนสูงสุด และเป็นนายกหน้าใหม่

3.อบต.บ้านเกาะ นายวัชรพล จอนเกาะ เป็นนายกคนเดิม ที่ยังรักษาเก้าอี้ไว้ได้

4.อบต.หนองจะบก นางสาวฉาฑิญา เสาวกุล เป็นนายกหน้าใหม่

5.หนองกระทุ่ม นางสุทิน ชาติพุดซา นายกคนเก่า รักษาตำแหน่งไว้ได้

6.อบต.มะเริง นายสมาน กรองมะเริง นายกคนเก่า

7.อบต.หนองบัวศาลา นายจำเริญ เปล้ากระโทก นายกคนเก่า

8.อบต.หมื่นไวย นายชัยวัฒน์ สายภักดี ได้เป็นนายกคนใหม่

9.อบต.พะเนา นางสาวพัฒน์นรี กุลรัตนาพันธ์ ได้เป็นนายกคนใหม่

10.อบต.สีมุม นายพิษณุ เมียมขุนทด ได้เป็นนายกคนใหม่

11.อบต.หนองระเวียง นายวิษณุ อยู่อุ่นพะเนา ได้รับเลือกเป็นนายกใหม่เข้ามาบริหารงาน แทน นายอนุชา ศีริโภคานนท์ นายก อบต.คนเก่า ที่ต้องสอบตกในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียง เนื่องจากติดโควิด 19 แล้วเชื้อยังลามไปติดชาวบ้านอีก 13 คน
 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์