แบงก์ชาติเกาหลีใต้ขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับ 1% หวังสกัดเงินเฟ้อ

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับ 1% หวังสกัดเงินเฟ้อ

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 1% ในการประชุมวันนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อและหนี้สินภาคครัวเรือน

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันนี้เป็นไปตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ และถือเป็นการยุติการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับใกล้ 0% เป็นเวลานานถึง 20 เดือนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวจากผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในประเทศ

เมื่อวันพุธ(24พ.ย.)สถาบันตลาดทุนแห่งเกาหลีใต้ (เคซีเอ็มไอ) เปิดเผยรายงานคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 4 ของเอเชีย มีแนวโน้มขยายตัว 3.2% ในปี 2565 เมื่อเทียบรายปี โดยได้แรงหนุนจากของการฟื้นตัวของการอุปโภคบริโภคในภาคเอกชนและการส่งออกที่แข็งแกร่ง

นอกจากนี้ เคซีเอ็มไอ ยังคาดการณ์ด้วยว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเกาหลีใต้จะขยายตัว 4% ในปี 2564 จากระดับของปี 2563

เคซีเอ็มไอ ระบุว่า "คาดว่าการอุปโภคบริโภคของภาคเอกชนจะอยู่ในช่วงขาขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 จากผลพวงของการปรับเปลี่ยนมาตรการควบคุมโควิด-19 และความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ดีขึ้น"

"การส่งออกของเกาหลีใต้มีแนวโน้มว่าจะยังคงแข็งแกร่งในปีหน้า ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลก" เคซีเอ็มไอ ระบุ

เคซีเอ็มไอ คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐและจีน ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับหนึ่งและสองของโลก จะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

โดยคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 5.6% ในปี 2564 และขยายตัว 4.2% ในปี 2565 ขณะที่เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มขยายตัว 8.2% ในปี 2564 และขยายตัว 5.3% ในปี 2565