เงินเดือน5หมื่นอัพใช้ไอโฟนฟรี!"โฆษกพรรคกล้า"ท้าขรก.การเมืองไม่รับไอโฟน

เงินเดือน5หมื่นอัพใช้ไอโฟนฟรี!"โฆษกพรรคกล้า"ท้าขรก.การเมืองไม่รับไอโฟน

"โฆษกพรรคกล้า"เปิดเงินเดือนข้าราชการการเมือง-รัฐมนตรี พบรับ 5 หมื่นอัพเกือบทุกตำแหน่ง ก่อนดราม่าสลน.ซื้อไอโฟน 12 แจก 111 เครื่อง ท้าประกาศไม่รับไอโฟนตามนายกฯ ชี้เป็นบทเรียนจัดซื้อเกินจำเป็น

นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จัดซื้อโทรศัพท์มือถือ iPhone 12 จำนวน 111 เครื่อง วงเงิน 2.68 ล้านบาท ว่า ที่ปรึกษานายกฯ ออกมาชี้แจง ทั้งเรื่องความจำเป็นในภารกิจและ iPhone 7 ที่ใช้งานมากกว่า 6 ปี เริ่มชำรุด เป็นเหตุผลที่เข้าใจได้ แต่บุคคลที่จะได้โทรศัพท์ส่วนใหญ่กลับเป็นระดับผู้อำนวยการ อธิบดี ข้าราชการการเมือง ไปจนถึงรัฐมนตรี มีเงินเดือนสูง มีโทรศัพท์มือถือใช้กันอยู่แล้วทุกคน รัฐมนตรีและข้าราชการการเมืองทุกคน ก็ควรจะประกาศไม่รับโทรศัพท์เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี และหาทางลดจำนวนการจัดซื้อให้เหลือเท่าที่จำเป็น 
 

"แต่ละคนเงินเดือนสูงๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะข้าราชการการเมือง อย่างรองโฆษก - โฆษกรัฐบาล เงินเดือน 49,210 - 57,250 บาท , ที่ปรึกษารัฐมนตรี - ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เงินเดือน 57,250 - 72,660 บาท , รองเลขาธิการ - เลขาธิการนายกฯ เงินเดือน 70,620 - 81,700 บาท , รัฐมนตรี - นายกรัฐมนตรี เงินเดือน 113,560 - 125,590 บาท และหลายคนน่าจะมี iPhone 13 กันอยู่แล้ว จะเอาโทรศัพท์เพิ่มอีกไปทำไม นึกแล้วเสียดายงบประมาณที่มาจากภาษีประชาชนจริงๆ ครับ" นายแสนยากรณ์ กล่าว 
 

โฆษกพรรคกล้า กล่าวอีกว่า การจัดซื้อครั้งนี้เป็นบทเรียนให้สังคมเห็นว่า ยังมีการจัดซื้อที่เกินกว่าความจำเป็นในหน่วยงานรัฐบาล ประชาชนรู้สึกไม่สบายใจที่งบประมาณซึ่งมีที่มาจากภาษีประชาชน ถูกใช้ไปอย่างไม่ประหยัดและคุ้มค่า จึงคาดหวังว่าทุกคนที่เป็นข้าราชการการเมือง รัฐมนตรี ประกาศไม่รับเช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี เพื่อสร้างมาตรฐานการจัดซื้อให้เหมาะสมยิ่งขึ้นในอนาคต