ผวากลัวติดเชื้อ "วันลอยกระทง" ปัตตานีโควิดพุ่งอีก 224 คน สังเวย 2 ศพ

ปัตตานี ยอดโควิดพุ่งอีก 224 คน สังเวย 2 ราย ประชาชนผวากลัวติดเชื้อ "วันลอยกระทง" ขณะที่ทหารเร่งพ้นฆ่าเชื้อทุกบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 19 พ.ย. 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในจังหวัดปัตตานี ยังเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม หลายอำเภอยังคงพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อ วันที่ 18 พ.ย. พุ่งอีก 224 คน เสียชีวิตรายใหม่ 2 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 44,024 คน รักษาหาย 27,702 คน และผู้เสียชีวิตสะสม 422 คน 

ในจำนวนนี้อำเภอน่าเป็นห่วงมากที่สุด เนื่องจากมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่จำนวน 11,201 คน ทำให้ประชาชนที่จะออกมาลอยกระทงเกิดผวาหนัก และไม่มั่นใจ กลัวว่าจะติดเชื้อ จึงต้องหาสถานที่ วันลอยกระทง ที่มีคนน้อย

ซึ่งที่ผ่านมา จังหวัดก็ได้มีการพูดคุยกันในส่วนของจังหวัด ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดในการหามาตรการป้องกันโควิด19 ในห้วงของงานลอยกระทง ซึ่งจังหวัดก็ได้เตรียมความพร้อมอยู่แล้ว และได้จัดเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้มีการกระจายทุกพื้นที่ ในการดูแลประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน หากพบมีการฝ่าฝืน จะดำเนินการตามกฎหมายทันที อีกทั้งหากใครยังไม่ฉีดวัคซีนจะไม่อนุญาตให้ลอยกระทง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อขยายมาขึ้น

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารชุดสันติสุขที่ 103 ได้ลงพื้นทีทยอยฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ BKC80 ให้กับบ้านทุกหลังของผู้ติดเชื้อและรักษาหายแล้วในจังหวัดปัตตานี เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 อีกทั้งหลังจากที่ชาวไทยพุทธกลับมาจากลอยกระทง เจ้าหน้าที่ทหารก็จะดำเนินการฉีดพ่นฆ่าเชื้อตามบ้านอีกด้วย

 

 

 โดยอุปกรณ์และยาดังกล่าวมาจากจังหวัดลพบุรีเป็นนโยบายของผู้บังคับชุดควบคุมที่ 951 หน่วยเฉพาะกิจสันติสุข ลพบุรี ในการลงมาทำฉีดพ่นฆ่าเชื้อในชายแดนใต้เพื่อแบ่งเบาถาระการทำงานในพื้นที่ รวมถึงเสริมสร้างความเข้าใจพัฒนาสัมพันธ์ และช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน โดยที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ตอบรับด้วยดี และรู้สึกภูมิใจที่มีเจ้าหน้าที่ทหารมาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ