"กูเกิล"ประกาศลงทุนในออสเตรเลียพันล้านดอลลาร์

"กูเกิล"ประกาศลงทุนในออสเตรเลียพันล้านดอลลาร์

หลังจากที่ออสเตรเลียกดดันให้กูเกิลจ่ายค่าข่าวให้กับสื่อท้องถิ่นสำหรับข่าวที่นำไปโพสต์ในเว็บ จนกูเกิลขู่ว่าจะปิดให้บริการ ล่าสุด ดูเหมือนกูเกิลพยายามจะคืนดีกับออสเตรเลีย ด้วยการประกาศการลงทุนครั้งใหญ่ในประเทศนี้

กูเกิล เปิดเผยวันนี้ว่า จะลงทุนในออสเตรเลียเป็นเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ในช่วง 5 ปี ถือเป็นการลงทุนใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน ในประเทศที่พวกเขาเพิ่งขู่ว่าจะเลิกให้บริการ ในขณะที่บริษัทกำลังหาทางแก้ไขปัญหาความสัมพันธ์กับรัฐบาลออสเตรเลีย

กูเกิล ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการหลักของกลุ่มบริษัทอัลฟาเบท อิงค์ บอกว่าจะใช้จ่ายเงินเพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานของระบบคลาวด์ รวมถึงจัดตั้งศูนย์การวิจัย ที่จะใช้เจ้าหน้าที่นักวิจัยและวิศวกรออสเตรเลีย และเป็นพันธมิตรกับหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์อย่างองค์กรการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเครือจักรภพ (ซีเอสไออาร์โอ)

"ซุนดาร์ พิชัย" ซีอีโอของกูเกิลและอัลฟาเบท ระบุว่า ออสเตรเลียสามารถเป็นผู้นำคลื่นลูกใหม่ด้านนวัตกรรมของโลก ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงชีวิต สร้างงาน และทำให้เกิดความก้าวหน้าได้

ขณะที่"เมล ซิลวา" ผู้จัดการของกูเกิล ออสเตรเลีย บอกว่า แผนการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในท้องถิ่นและช่วยสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลของออสเตรเลียในอนาคต 

ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงจากช่วงต้นปี ที่ซิลวาขู่ในรัฐสภาออสเตรเลียว่าจะบล็อกเสิร์ชเอ็นจิ้นของกูเกิลเพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายที่บังคับให้บริษัทและผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊คจ่ายเงินให้กับสื่อท้องถิ่นสำหรับเนื้อหาที่โพสต์บนเว็บไซต์ของพวกเขา