“จรัญ” เชื่อคำวินิจฉัยล้มการปกครองไม่ใช่คำขู่-ปรามเคลื่อนไหวเกินขอบเขต

“จรัญ” เชื่อคำวินิจฉัยล้มการปกครองไม่ใช่คำขู่-ปรามเคลื่อนไหวเกินขอบเขต

“จรัญ ภักดีธนากุล” อดีตตุลาการ “ศาล รธน.” เชื่อคำวินิจฉัยคดี “ม็อบราษฎร” ล้มล้างการปกครอง เป็นของจริง ไม่ใช่คำขู่ เจตนาต้องการป้องปราม “กลุ่มเคลื่อนไหว” เกินขอบเขต ชี้ผิดตาม รธน. มาตรา 49 ถือว่าร้ายแรงมาก เหมือนอยากให้ถอยกันให้หมด ไม่เห็นด้วยแก้ไข-เลิก ม.112

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2564 นายจรัญ ภักดีธนากุล ผู้อำนวยการหลักสูตรนิติศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต อดีตตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญกรณี “ม็อบราษฎรล้มล้างการปกครอง ระหว่างบรรยายพิเศษ ให้กับนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมือง และการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) รุ่นที่ 12 ที่สถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดขึ้นว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญดังกล่าวเชื่อว่า ต้องการจะออกมาเตือน ป้องปรามว่าการกระทำของกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่มีขอบเขตผิดกฎหมาย และมีความผิดระดับร้ายแรงเพราะหากถือตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ถือว่าร้ายแรงมากจึงเหมือนอยากจะให้ถอยกันให้หมด 

นายจรัญ กล่าวว่า ทั้งนี้คำวินิจฉัยชัดเจนว่า มีผลเฉพาะคนที่ทำผิดคือ ผู้ถูกร้องทั้ง 3 คนเท่านั้น ไม่มีผลผูกพันคนอื่น แต่ยอมรับว่าอาจจะมีคนตกใจโดยเฉพาะกลุ่มเครือข่ายที่เคยสนับสนุน เพราะที่ผ่านมาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร แต่ครั้งนี้คำวินิจฉัยถูกแยกออกเป็นสองส่วนคือ คำวินิจฉัยที่เป็นประเด็นโดยตรง และคำวินิจฉัยที่มีการนำประเด็นต่างๆ มาขยายเหตุผลว่าศาลได้ผ่านกระบวนการความคิดประมวลมาต่างๆ จึงนำมาแสดงเหมือนชักแม่น้ำทั้ง 5 มาให้ประชาชนได้ทราบ เพราะศาลยึดหลักมาโดยตลอดว่า ศาลจะไม่ชี้แจงหลังการพิจารณา ดังนั้นเหตุผลที่เป็นองค์ประกอบจึงไม่มีผลผูกพัน

นายจรัญ กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัย มีสื่อมวลชนมาสัมภาษณ์ เกี่ยวกับประเด็นการเสนอแก้มาตรา 112 ตนไม่เห็นด้วยที่จะยกเลิก และแก้ไข ซึ่งบังเอิญว่าสอดคล้องและเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับศาลรัฐธรรมนูญ และยอมรับว่า ถูกขู่ เช่นกัน แต่ขอบอกเลยว่าไม่มีใครเค้ากลัวคำขู่ คนทำงานมาถึงขนาดนี้ พร้อมที่จะตายได้ทุกวัน เพราะตอนนี้อยู่ก็ถือเป็นกำไร แต่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญคือ ของจริง ไม่ใช่คำขู่

“จากการวิเคราะห์คำวินิจฉัยดังกล่าว ท่านต้องการปรามเพราะไม่ต้องการให้ลุกลามไปมากกว่านี้ เพราะถ้าคุณไม่พอใจรัฐบาล คุณก็โค่นล้มรัฐบาลไปไม่เกี่ยวข้องกับองค์พระประมุขของชาติ ดังนั้นขออย่าตกใจ และผมให้มั่นใจว่า คนในวงการตุลาการจะไม่บ้าจี้ ให้เกิดความรุนแรงทางใดทางหนึ่ง แต่ท่านจะพยายามประคับประคอง และมั่นใจว่าเมื่อคำตัดสินออกมาแบบนี้ เหตุการณ์จะสงบขึ้น” นายจรัญ กล่าว

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์