"บิตคอยน์" พุ่งทะลุ 67,000 ดอลล์ หนุนมาร์เก็ตแคป "เงินคริปโต" ทะยาน

"บิตคอยน์" พุ่งทะลุ 67,000 ดอลล์ หนุนมาร์เก็ตแคป "เงินคริปโต" ทะยาน

ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นทะลุระดับ 67,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกและทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงเช้านี้ ขณะที่ราคาอีเธอร์เรียมดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 4,800 ดอลลาร์

ราคาบิตคอยน์ (BTC) พุ่งขึ้นทะลุระดับ 67,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกและทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงเช้านี้ ขณะที่ราคาอีเธอเรียม (ETH) ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 4,800 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากมุมมองเชิงบวกที่ว่า ธุรกิจในภาคส่วนต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงภาคธนาคารจะให้ความสนใจสกุลเงินดิจิทัลกันอย่างคึกคัก

เมื่อเวลา 07.34 น.ตามเวลาไทย ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้น 1,372 ดอลลาร์ หรือ 2.07% แตะที่ 67,547 ดอลลาร์ ขณะที่ราคาอีเธอร์เรียม ปรับตัวขึ้น 29.92 ดอลลาร์ หรือ 0.63% แตะที่ 4,803.77 ดอลลาร์

ข้อมูลบนแพลตฟอร์ม CoinGecko ระบุว่า ราคาบิตคอยน์และอีเธอร์เรียมต่างก็พุ่งขึ้นกว่า 2 เท่านับตั้งแต่เดือนมิ.ย.ปีนี้ ซึ่งส่งผลให้มูลค่าตลาดของสกุลเงินคริปโตพุ่งขึ้นเหนือระดับ 3 ล้านล้านดอลลาร์แล้วในขณะนี้

Revelio ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลในตลาดการเงิน เปิดเผยว่า ธนาคารขนาดใหญ่ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทกำลังทำการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากเพื่อรองรับกระแสความสนใจในธุรกิจดังกล่าว

Revelio เปิดเผยว่า โกลด์แมน แซคส์ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญสกุลเงินคริปโตจำนวน 82 ตำแหน่ง, เวลล์ ฟาร์โกว่าจ้าง 74 ตำแหน่ง, ฟิเดลิตี้ 68 ตำแหน่ง และเจพี มอร์แกน 63 ตำแหน่ง

ด้านนายวิกรม บัณฑิต อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของซิตี้กรุ๊ป คาดการณ์ว่า ในไม่ช้า ธนาคารขนาดใหญ่ทุกแห่งจะทำการพิจารณาอย่างจริงจังในการเข้าทำธุรกรรมซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

“ภายในเวลา 1-3 ปี ธนาคารขนาดใหญ่ทุกแห่ง รวมทั้งบริษัทหลักทรัพย์จะพิจารณาอย่างจริงจังว่า เราควรเข้าทำการซื้อขายสกุลเงินคริปโตหรือไม่” นายบัณฑิตกล่าว

คำกล่าวของนายบัณฑิตถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งชี้ว่าอุตสาหกรรมธนาคารกำลังสนใจเข้าลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว สถาบันการเงินหลายแห่ง ซึ่งรวมถึง ธนาคาร BNY Mellon, บริษัทแบล็คร็อค และมาสเตอร์การ์ดประกาศเข้าลงทุนในธุรกิจดังกล่าว