สาธารณสุขแจง “อัลฟาพลัส” ในเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย

สาธารณสุขแจง “อัลฟาพลัส” ในเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย

สาธารณสุขแจง “อัลฟาพลัส” ในเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำกลางเชียงใหม่ เกิดจากการกลายพันธุ์ในบางตำแหน่งของยีนส์ ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง กรณีข้อมูลเกี่ยวกับการพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์อัลฟาพลัส ที่พบในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ว่า

ข้อมูลที่ได้จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เรื่องผลการตรวจสายพันธุ์แล้วพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในสายพันธุ์ที่เป็น อัลฟาพลัส ซึ่งมีการกลายพันธุ์ในจังหวัดเชียงใหม่จำนวน 2 ราย โดยข้อมูลทั้ง 2 รายนี้ ได้มีการส่งตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาสารพันธุกรรม ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้ง 2 รายเป็นผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ที่เคยมีการระบาดในช่วงเดือนพฤษภาคมของปีนี้

สาธารณสุขแจง “อัลฟาพลัส” ในเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย

“ผู้ต้องขังรายแรกกลับมาติดเชื้ออีกครั้ง เป็นผู้ต้องขังที่เคยติดเชื้อเดิมในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้รักษาจนอาการดีขึ้นก็ถูกให้กลับไปใช้ชีวิตเดิมในเรือนจำ แต่ผู้ติดเชื้อคนนี้มีโรคประจำตัว เป็นภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยหลักฐานทางวิชาการอื่นๆ พบว่า

ในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีโอกาสที่จะกำจัดเชื้อได้อาจจะไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เหมือนผู้ติดเชื้อที่แข็งแรง ทำให้ผู้ติดเชื้อรายนี้มีอาการแย่ลงอีกครั้ง ผ่านไป 2-3 เดือน ในช่วงประมาณเดือนกันยายนผู้ที่ติดเชื้อคนนี้มีอาการทางเดินหายใจกลับมาอีกครั้ง ร่วมกับ มีอาการติดเชื้อและก็ตรวจพบวัณโรคปอดร่วมด้วย” นพ.กิตติพันธ์ กล่าว

สาธารณสุขแจง “อัลฟาพลัส” ในเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย

ในส่วนของการดำเนินการตรวจเพื่อหาสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของในจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการตรวจอย่างต่อเนื่อง มีการส่งตรวจตามแนวทางที่ทางกรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้วางไว้ และสายพันธุ์ที่พบในช่วงนี้ก็ยังคงเป็นสายพันธุ์เดลต้า

ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่พบระบาดในทุกพื้นที่ในประเทศไทย ยังไม่พบว่ามีการกลายพันธุ์หรือว่าตรวจพบสายพันธุ์ที่เป็นเดลต้าพลัส ที่กำลังกังวลกัน  เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามแล้วก็เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หากว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น หรือตรวจเจอการกลายพันธุ์ หรือว่าลักษณะที่จะมีผลในการที่จะต้องวางแผนอะไรเพิ่มเติม ก็จะรายงานข้อมูลเพิ่มเติมให้ทราบอีกครั้ง