ออกหมายจับ "อาหลง" แก๊งค์ Roman Scam หลอกลงทุนแอปพลิเคชั่น เสียหาย 20 ล้านบาท

ออกหมายจับ "อาหลง" แก๊งค์ Roman Scam หลอกลงทุนแอปพลิเคชั่น เสียหาย 20 ล้านบาท

ออกหมายจับ "อาหลง" แก๊ง Romance Scam หลอกลงทุนผ่านไลน์-แอปพลิเคชั่น Thai dairy ได้ผลตอบแทนภายใน 10 นาที หลงเชื่อลงทุนเพิ่ม-ถอนเงินไม่ได้ ตามจับคนร้ายรับหน้าที่กดเงินจาก 127 บัญชีได้ 2 คน พบเหยื่อส่วนใหญ่พื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือ

27 ตุลาคม 2564 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT พร้อมด้วยทีมงานร่วมกันแถลงผลการจับกุมแก๊งค์ Roman Scam หลอกลงทุนแอปพลิเคชั่น Thai dairy ผู้ต้องหา 2 คน ผู้เสียหายกว่า 50 ราย มูลค่าความเสียหายรวม 20 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ผู้เสียหายทั้ง 53 ราย ได้รับข้อความชักชวนร่วมลงทุนทำธุรกิจหารายได้เสริมที่บ้าน โดยเป็นลิงก์เข้าแอปพลิเคชั่นไลน์ Open chat ซึ่งในนั้นจะมีคนร้ายซึ่งเป็นแอดมินชวนให้ร่วมลงทุนต่างๆ เช่น การอ่านโฆษณาของแบรนด์สินค้า เช่น Lazada , Alibaba ฯลฯ ผ่านแอปพลิเคชั่น Thai dairy และต้องโอนเงินตามแพ็คเกจที่คนร้ายให้มา จากนั้นภายใน 10 นาที จะให้ผลตอบแทนกลับไป 10-20% แล้วแต่แพ็คเกจ 

โดยในช่วงแรกๆ ที่ลงทุนน้อยๆ จะได้กำไรจริง แต่เมื่อลงเป็นจำนวนมากแล้ว ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ ซึ่งคนร้ายจะให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT สืบสวนจนทราบว่าคนร้ายรับซื้อบัญชีมาจากที่ต่างๆ กว่า 127 บัญชี หลายธนาคาร และรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับคนร้ายที่เป็นคนกดเงินจากบัญชีต่างๆ ได้จำนวน 2 คน และยังขยายผลจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มได้อีก 1 คน ซึ่งพบว่ามีการกระทำในลักษณะนี้ในแอปพลิเคชั่นอื่นด้วย

ทั้งนี้ผู้เสียหายส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งตัวการหลักอยู่ในประเทศกัมพูชาคือนายรุ่งโรจน์ หรือ อาหลง เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับแล้ว อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป