นครราชสีมา แจ้งเตือน 11 อำเภอ เฝ้าระวังการระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง

นครราชสีมา แจ้งเตือน 11 อำเภอ เฝ้าระวังการระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง

จังหวัดนครราชสีมาแจ้งเตือนประชาชน 11 อำเภอ เฝ้าระวังการระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง หลังมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 325.51 ล้านลูกบาศก์เมตร

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.64 เพจกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM เผยแพร่ประกาศ จังหวัดนครราชสีมาแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังการระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง” ระบุว่า วันนี้ (24 ต.ค. 64) จังหวัดนครราชสีมาได้มีประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสีคิ้ว  อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอจักราช อำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย อำเภอชุมพวง อำเภอลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง รวมถึงพื้นที่เทศบาลนครนครราชสีมา

โดยได้รับแจ้งจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ว่าปัจจุบันอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 325.51 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรับน้ำได้อีก 50 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ยังมีน้ำไหลเข้าอ่างลำตะคองอย่างต่อเนื่องประมาณ 3-4 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน

อ่านข่าว : "ประวิตร" สั่งจับตา “พายุหมาเหล่า” กำชับสทนช. ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัด

จากการพยากรอากาศ 7 วันข้างหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าช่วงวันที่ 27-28 ตุลาคม 2564 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างจะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 50-60 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จึงจำเป็นต้องทยอยการะระบายน้ำด้วยอัตรา 10-20 ลูกบาศก์เมตร/วินาที หรือ 1-1.5 ล้านลูกบาศก์เมตร / วัน  เพื่อไม่ให้กระทบกับพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนลำตะคอง โดยจะเริ่มระบายน้ำตั้งแต่วันจันทร์ที่ 25 ต.ค.64 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ จังหวัดนครราชสีมาได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมระดมทรัพยากร เครื่องมือ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง


นครราชสีมา แจ้งเตือน 11 อำเภอ เฝ้าระวังการระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง