ซีอีโอทวิตเตอร์เตือนสหรัฐ-ทั่วโลกเจอเงินเฟ้อรุนแรง

ซีอีโอทวิตเตอร์เตือนสหรัฐ-ทั่วโลกเจอเงินเฟ้อรุนแรง

"แจ็ค ดอร์ซีย์” ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ เตือนว่าจะเกิดภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรงทั้งในสหรัฐและทั่วโลก พร้อมระบุสถานการณ์เงินเฟ้อมีแนวโน้มแย่ลง

  ดอร์ซีย์ทวีตข้อความว่า “ภาวะเงินเฟ้อรุนแรงจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างและภาวะนี้กำลังเกิดขึ้นในสหรัฐเร็ว ๆ นี้ ก่อนที่จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

    คำเตือนของผู้บริหารทวิตเตอร์ มีขึ้นหลังจากอัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคในสหรัฐพุ่งขึ้นใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี ขณะหลายฝ่ายวิตกกังวลว่า ปัญหาดังกล่าวอาจเลวร้ายยิ่งกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้

    ที่ผ่านมา “เจอโรม พาวเวล” ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คาดการณ์ในวันศุกร์ว่า เงินเฟ้อของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นจนถึงปีหน้า พร้อมระบุว่าในไม่ช้าเฟดจะเริ่มถอนมาตรการพิเศษที่ออกมาเพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจ ซึ่งนักวิจารณ์กล่าวว่าเป็นสิ่งที่กระตุ้นอัตราเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ “คริสตาลินา จอร์จีวา” ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยว่า ไอเอ็มเอฟ ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกในปี 2564 ลงสู่ระดับต่ำกว่า 6% โดยระบุถึงความเสี่ยงเกี่ยวกับหนี้สิน, เงินเฟ้อ และทิศทางเศรษฐกิจที่ไม่สอดคล้องกัน

จอร์จีวา ยังกล่าวด้วยว่า แรงกดดันด้านเงินเฟ้อซึ่งถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญนั้น มีแนวโน้มที่จะบั่นทอนการเติบโตของประเทศส่วนใหญ่ในปี 2565 และยังคงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของบางประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่และกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

พร้อมกับเตือนว่า การปรับตัวขึ้นเป็นเวลานานของตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อจะเป็นสาเหตุที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยดีดตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะส่งผลให้เกิดภาวะตึงตัวด้านการเงิน