"คมปาซุ" ถล่มโคราช มวลน้ำทะลัก อ.ด่านขุนทด เตือน ปชช. เส้นทางน้ำเฝ้าระวัง

ฤทธิ์พายุ "คมปาซุ" ถล่มโคราชอ่วม! มวลน้ำขนาดใหญ่ทะลักเข้า อ.ด่านขุนทด เทศบาลนคร - ชลประทานนครราชสีมา ออกประกาศด่วนที่สุดประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำตามเส้นทางน้ำ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุ “คมปาซุ” ทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดวันนี้บริเวณพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ลุ่มน้ำลำตะคอง ระดับน้ำในลำน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลหลากและเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนและเส้นทางสัญจรต่างๆ โดย โครงการชลประทานนครราชสีมา ได้ออกประกาศด่วนที่สุดให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำตามเส้นทางน้ำ ได้แก่ อำเภอสีคิ้ว อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ
 

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ติดตามระดับน้ำและการระบายน้ำภายในอ่างเก็บน้ำหนองคู อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา เพื่อป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอขามทะเลสอ ซึ่งตามเส้นทางที่มีสระเก็บน้ำดิบ พบว่า มีน้ำเอ่อล้นออกมาจำนวนมาก และมีเด็กกับเยาวชนในพื้นที่ออกมาเล่นน้ำ ซึ่งเสี่ยงต่อการจมน้ำและไฟฟ้าดูด ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้เข้ามากำกับดูแล เพื่อป้องกันเหตุไม่ให้เกิดขึ้น

จากนั้นทั้งคณะ จึงเดินทางต่อไปยังอำเภอด่านขุนทด ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณถนนชัยภูมิ-สีคิ้ว ทางหลวงหมายเลข 201 ช่วงระหว่างตั้งแต่โกลบอลเฮ้าส์ สาขาด่านขุนทด ถึงสถานธนานุบาลเทศบาลตำบลด่านขุนทด และเข้าช่วยอำนวยการ การอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนบนเส้นทางดังกล่าว พร้อมสั่งการให้ศูนย์ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา เร่งสูบน้ำออกจาพื้นที่น้ำท่วมขังทั้งในพื้นที่ อ.ขามทะเลสอ และ อ.ด่านขุนทด โดยเร็ว รวมทั้งให้หน่วยงานต่างๆ ระดมสรรพกำลังเร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัย ขนย้ายสิ่งของ และอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัยน้ำท่วมไม่ถึง