บุรีรัมย์ น้ำมูลเอ่อท่วมบ้านถนน เร่งขนย้ายของสัตว์เลี้ยงหนีน้ำ

อิทธิพลพายุ “คมปาซุ” สมทบน้ำเหนือจากโคราช ส่งผลให้น้ำมูลหนุนสูงเอ่อท่วมบ้านเรือน คอกสัตว์ หลายหมู่บ้านที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ต้องเร่งขนย้ายข้าวของทรัพย์สิน และสัตว์เลี้ยงหนีน้ำ หลายครัวเรือนถูกตัดขาดต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออก ผวาระดับน้ำเพิ่มอีก

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 64 จากอิทธิพลพายุ “คมปาซุ” ประกอบกับน้ำเหนือจากจังหวัดนครราชสีมาที่ไหลมาสมทบลงแม่น้ำมูล ส่งผลให้ระดับน้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดได้เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร คอกสัตว์ พื้นที่การเกษตร และถนนหลายหมู่บ้านในพื้นที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะบ้านโคกกล่อง และบ้านสวายสอ ต.นิคม อ.สตึก ถูกน้ำท่วมบ้าน คอกสัตว์ ถนนเข้า-ออกหมู่บ้าน ในจำนวนนี้มีบ้านเรือนที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เพราะถนนทางเข้า-ออก ถูกน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 1 – 2 เมตรจนไม่สามารถขับรถผ่านได้ ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้า-ออกเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ยังได้เร่งขนย้ายข้าวของ ทรัพย์สินมีค่า เครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วม ขณะเดียวกันทาง อบต.นิคม ร่วมกับผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ได้นำเรือท้องแบนไปช่วยขนย้ายหมูของชาวบ้านในหมู่บ้านที่เลี้ยงไว้กว่า 30 ตัว หลังน้ำเริ่มหลากเข้าท่วมคอกหมูเกือบทั้งหมด ซึ่งก็ต้องขนย้ายกันอย่างทุลักทุเลเพราะมีทั้งหมูพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ที่มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม และลูกหมูที่กว่าจะไล่ต้อนเข้ากรงได้

นางเครือวัลย์ ลาศิริยม อายุ 46 ปี บ้านโคกกล่อง ต.นิคม บอกว่า น้ำมูลเริ่มมีปริมาณสูขึ้นอย่างรวดเร็วได้ประมาณ 3 – 4 วันแล้ว ได้เอ่อท่วมบ้าน คอกเลี้ยงสัตว์ และถนนในหมู่บ้านจนไม่สามารถใช้รถสัญจรได้ ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านกว่า 10 หลังคาเรือนที่อยู่ที่ลุ่มติดริมมูลถูกน้ำท่วมตัดขาด ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้า-ออกอย่างเดียว ซึ่งบางครัวเรือนที่มีเรือใช้สำหรับหาปลาอยู่แล้ว แต่ครัวเรือนที่ไม่มีก็จำเป็นต้องซื้อเรือใช้ในการสัญจร โดยเฉพาะที่บ้านตนเองก็ต้องลงทุนซื้อเรือมือสองลำละ 5,000 บาท เพื่อใช้เป็นยานพาหนะในการสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้าน ส่วนข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็ได้เก็บขึ้นไว้บนที่สูงแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมเสียหาย แต่สิ่งที่กังวลตอนนี้คือกลัวว่าน้ำจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ และจะถูกตัดน้ำตัดไฟ จนไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในบ้านได้

ด้านบุญชู สิงทองห้าว ชาวบ้านโคกกล่อง บอกว่า หลังจากน้ำมูลเอ่อท่วมคอกสัตว์เกือบทุกคอก ก็ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทาง อบต.ให้นำเรือท้องแบนไปช่วยขนย้ายหมูทั้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และลูกหมูที่เลี้ยงไว้ขายมากกว่า 30 ตัว ออกมาไว้ยังจุดที่ปลอดภัย เพราะเกรงว่าหากน้ำขึ้นสูงกว่านี้จะไม่สามารถขนย้ายออกมาได้ ก็จะสร้างความเสียหายมากกว่านี้