“โฆษกเพื่อไทย”ซัดป.ป.ช.อิสระแต่ชื่อ-หลังตีตกปมทรัพย์สิน"พล.อ.ปรีชา"

“โฆษกเพื่อไทย”ซัดป.ป.ช.อิสระแต่ชื่อ-หลังตีตกปมทรัพย์สิน"พล.อ.ปรีชา"

“โฆษกเพื่อไทย”กังขาป.ป.ช.องค์กรอิสระที่อิสระแต่ชื่อ หลังตีตกปมบัญชีทรัพย์สิน‘น้องนายกฯ’ ลั่นเตรียมรวบรวมหลักฐานยื่นอีก

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. กล่าวถึงมติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) 8 ต่อ 1 เสียง ตีตกไม่เอาผิด พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาปกปิดบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จในส่วนของรายการบ้านและที่ดินจังหวัดพิษณุโลก โดยให้เหตุผลว่าขาดเจตนาจงใจปกปิด และเมื่อดูทรัพย์สินทั้งหมดแล้วไม่ได้ทำให้ทรัพย์สิน พล.อ.ปรีชา งอกเงยผิดปกติ

เรื่องดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดคำถามต่อการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในการไม่ชี้มูลความผิดในหลายกรณี ตั้งแต่นาฬิกายืมเพื่อนไม่ผิด ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หรือแม้แต่กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินเพราะเป็นข้อมูลส่วนตัวเปิดเผยไม่ได้ 
 

“อยากตั้งคำถามว่าการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในช่วง “รัฐบาลคนดีของ พล.อ.ประยุทธ์” ทั้งที่ควรเป็นองค์กรอิสระทำหน้าที่ตรวจสอบและปกป้องผลประโยชน์แทนประชาชน แต่ดูเหมือน ป.ป.ช.จะกลายเป็นองค์กรอิสระที่อิสระแต่ชื่อใช่หรือไม่ หรือเป็นเพียงเครื่องมือที่ไว้ใช้เล่นงานฝ่ายตรงข้ามเท่านั้นใช่หรือไม่”

น.ส.อรุณีกล่าวอีกว่า เมื่อเทียบกรณีของนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2558 ป.ป.ช.มีมติเสียงข้างมาก ชี้มูลความผิดกรณีนายสมศักดิ์ เหตุจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงกรณีครอบครองบ้านพักที่จังหวัดอ่างทองมูลค่า 16 ล้านบาท 
 

ดังนั้นการทำงานของ ป.ป.ช. ควรมีมาตรฐาน อย่าให้ประชาชนเกิดคำถามกับการทำงานมากไปกว่านี้ ทั้งนี้ ป.ป.ช. เป็นองค์กรอิสระ สถานะเป็นหน่วยงานราชการ รับเงินเดือนจากภาษีของประชาชน และยังเป็นส่วนหนึ่งในหลักนิติรัฐ นิติธรรม (Rule of Laws) ซึ่งต้องดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรม เท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ และต้องเป็นที่พึ่งที่หวังให้กับประชาชนด้วย

เมื่อถามว่า พรรค พท.เตรียมจะดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรต่อหรือไม่ จะรวบรวมเอกสารเพื่อยื่นให้ ป.ป.ช.สอบอีกครั้งหรือดำเนินการอย่างไรเพื่อให้เกิดการตนวจสอบอีกครั้งหนึ่งหรือไม่ น.ส.อรุณีกล่าวว่า ตอนนี้เรากำลังรวบรวมหลักฐาน ว่าบ้านที่มีอยู่ ที่ดินที่มีอยู่นั้นได้แสดงไว้ก่อนหน้าหรือไม่ ท่านอาจจะแสดงเหตุผลว่าบ้านสร้างไม่เสร็จ แต่ที่ดินที่มีอยู่ก่อนหน้าหรือไม่ ดังนั้น เราจะรวบรวมหลักฐาน และหากมีมูลความผิดเราจะยื่นต่อ ป.ป.ช. เพิ่มเติมต่อไป
 

แท็กที่เกี่ยวข้องเพื่อไทยป.ป.ช.พล.อ.ปรีชา