ราคาทองฟิวเจอร์ทะยาน 35.40 ดอลล์เหตุนักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

ราคาทองฟิวเจอร์ทะยาน 35.40 ดอลล์เหตุนักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

ราคาทองตลาดนิวยอร์ก ปิดวันพุธ (13 ต.ค.) ปรับตัวขึ้น 35.40 ดอลลาร์เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้

ราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 35.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,794.70 ดอลลาร์/ออนซ์

นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากไอเอ็มเอฟปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ลงสู่ระดับ 5.9% จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 6% โดยระบุถึงปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่มีรายได้ต่ำ

ขณะเดียวกัน ไอเอ็มเอฟได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจของสหรัฐในปีนี้ลงสู่ระดับ 6% จากระดับ 7%

นอกจากนี้ ข้อมูลแรงงานที่อ่อนแอของสหรัฐยังเป็นอีกปัจจัยที่หนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย โดยสำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน ปรับตัวลดลงแตะ 10.4 ล้านตำแหน่งในเดือนส.ค. หลังจากที่พุ่งทำสถิติเป็นประวัติการณ์ในเดือนก.ค. และน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 10.9 ล้านตำแหน่ง

ทั้งนี้ ตัวเลข JOLTS นับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสนใจ โดยมองว่าเป็นมาตรวัดภาวะตึงตัวในตลาดแรงงาน ซึ่งเป็นปัจจัยในการพิจารณานโยบายการเงิน และอัตราดอกเบี้ยของเฟด

แท็กที่เกี่ยวข้องราคาทอง