ลงพื้นที่ ลพบุรี-อ่างทอง ตรวจเส้นทางถนนเสียหายจากอุทกภัย ลั่นคมนาคมทำทันที

ลงพื้นที่ ลพบุรี-อ่างทอง ตรวจเส้นทางถนนเสียหายจากอุทกภัย ลั่นคมนาคมทำทันที

“ศักดิ์สยาม” นำคณะ ลงพื้นที่ ลพบุรี-อ่างทอง ตรวจเส้นทางถนนเสียหายจากอุทกภัย ลั่น คมนาคมทำทันที ซ่อมถนนน้ำท่วม เสนอของบกลางจาก ครม.

13 ต.ค. 64 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจเส้นทางถนนเสียหาย และมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ใน จ.ลพบุรี -อ่างทอง พร้อม ของบ กลางเร่งด่วน 2 จังหวัดกว่า  640 ล้านบาท จาก ครม. เร่งซ่อมแซม ใน 1-2 สัปดาห์ข่างหน้า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ,นายสราวุธ  ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และ นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย ว่าที่อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เดินทางลงพื้นที่ โดยมี น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช และ นายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ ลุยพื้นที่ ลพบุรี เเละอ่างทอง นายกรวีย์ ปริศนานันทกุล เเละภราดร ปริศนานันทกุล  ส.ส.พรรคภูมิใจไทยลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย และตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองทรายขาว, องค์การบริหารส่วนตำบลพุคา เพื่อให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่  และได้ทำการตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยที่ทางหลวง
หมายเลข 3196 ตอนจันเสน ท่าแค กม. 57+500-58+000 จังหวัดลพบุรี
 

จากนั้นเดินทางไปยังเทศบาลตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทองรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดอ่างทอง และเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่สำนักงานเทศบาลตำบลไซโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ลงเรือเข้าไปมอบถุงยังชีพให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลจรเข้ร้อง อำเภอไซโย ก่อนตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย  ถนนสาย อท.2034 บ้านรี - มหานาม 

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับเส้นทางถนนที่เสียหายในจังหวัดลพบุรี ซึ่งในปีนี้ยอมรับว่าปริมาณน้ำที่มาก ทำให้มีน้ำไหลลงจากที่สูงที่ลุ่มต่ำ  โดยสนุนเส้นดังกล่าวที่เสียหายนั้นเดิมทีเป็นถนนของชลประทานซึ่งฐานรากอาจไม่แข็งแรง อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้กรมทางหลวง ทำการสำรวจออกแบบเพื่อเร่งซ่อมแซมแล้วเบื้องต้นถนนที่เสียหายในจังหวัดลพบุรีจะใช้งบในการซ่อมแซมประมาณ 600 ล้านบาท
 

ลงพื้นที่ ลพบุรี-อ่างทอง ตรวจเส้นทางถนนเสียหายจากอุทกภัย ลั่นคมนาคมทำทันที

ส่วนในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เอ่อสูงขึ้น กัดเซาะทำให้ถนนในจังหวัดตามแนวแม่น้ำ ได้รับความเสียหาย มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 872 หลังคาเรือน โดยจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำแนวกั้นน้ำบริเวณเมืองชั้นใน  เพื่อป้องกันไม่พื้นที่เศรษฐกิจ และถนนสายหลักในการคมนาคม เช่น ถนนสายเอเซีย ถูกตัดขาด  ก็ทำให้ประชาชนที่อยู่อาศัยอยู่นอกแนวกั้นน้ำได้รับผลกระทบบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก คาดว่าจะใช้งบในการซ่อมแซมถนนในพื้นที่จังหวัดอ่างทองประมาณกว่า 40 ล้านบาท

โดยการซ่อมแซมถนนในทั้ง2 จังหวัดนี้ กระทรวงคมนาคมจะเร่งรัดของบกลาง จากคณะรัฐมนตรีโดยหากทันในสัปดาห์หน้า  ก็จะดำเนินการทันทีหรืออย่างช้าก็จะเสนอได้ในสัปดาห์ถัดไป 

นายศักดิ์สยามกล่าวด้วยว่าในส่วนของการสำรวจเส้นทางถนนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยทั่วประเทศนั้นได้มอบหมายให้นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม  ทำการรวบรวมตัวเลขความเสียหายทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้เพื่อขอจัดสรรงบประมาณในการซ่อมแซมต่อไป

โดยรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคมยืนยันว่า  จะดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีใน 2 มิติ คือเรื่องของการสำรวจและเร่งดำเนินการซ่อมแซมเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหาย  นอกจากนี้ก็จะเร่งสำรวจตามที่เคยมอบหมายให้กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ไปตรวจสอบว่ามีถนนเส้นทางใด ที่การก่อสร้างในอดีตหรือปัจจุบันไปกีดขวางทางน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้น และต้องดำเนินการก่อสร้างปรับปรุง ก็ให้เร่งรัดดำเนินการให้มีการ ปรับปรุงถนนเหล่านี้ ซึ่งก็คาดว่าจะได้ข้อสรุปได้เร็วนี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังได้ได้สั่งการให้หน่วยงานทั้งหมดของกระทรวงคมนาคม ทั้งกรมทางหลวงกรมทางหลวงชนบท กรมเจ้าท่าและทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกใหม่ ที่จะทำให้เกิดอิทธิพลฝนตกหนักในประเทศไทย โดยให้เตรียมความพร้อมในการเข้าช่วยเหลือประชาชน และได้สัปดาห์หน้า กระทรวงคมนาคม ก็จะลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดปทุมธานีด้วย